18/10/2013 - 13:37

Trung Quốc

Thị trưởng Nam Kinh bị điều tra tham nhũng

Ảnh: SCMP

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 17-10 thông báo ông Quý Kiến Nghiệp (ảnh), thị trưởng thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh duyên hải Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đang bị điều tra "vì bị tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng". Đây được xem là một phần trong chiến dịch làm trong sạch bộ máy lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Ủy ban này không cung cấp chi tiết về vụ việc, nhưng theo tờ Nhân dân Nhật báo, ông Quý bị điều tra vì "các vấn đề kinh tế", một lối nói có thể được hiểu là tham nhũng. Báo này trích dẫn các nguồn tin báo chí địa phương cho biết ông Quý có thể liên quan tới số tiền "lại quả" 20 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,3 triệu USD) trong các hợp đồng đấu thầu mua sắm của chính quyền.

Vai trò thị trưởng Nam Kinh của ông Quý bị dư luận chỉ trích từ năm 2009 khi người dân nơi đây tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ phản đối việc chính quyền ra lệnh chặt bỏ hàng loạt cây cổ thụ để phát triển một dự án tàu điện ngầm.

Trong những tháng gần đây, hàng loạt quan chức cấp cao ở Trung Quốc bị bắt giữ, trong đó bao gồm ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia và ông Lý Xuân Thành, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên.

HOÀNG NAM
(Theo AP, Reuters, SCMP)

 

Chia sẻ bài viết