04/10/2017 - 10:25

Tái sử dụng dầu chiên dễ dẫn đến bệnh tim 

Trước thực trạng số ca bệnh tim ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống, các bác sĩ tại Viện Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (AIIMS) mới đây kêu gọi mọi người tránh sử dụng lại bất kỳ loại dầu chiên thực phẩm nào do nó làm tăng thành phần chất béo chuyển hóa – nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim.

Tái sử dụng dầu chiên làm tăng chất béo chuyển hóa có hại cho tim. Ảnh: Food52

Theo các bác sĩ, chất béo trong thực phẩm gồm 4 loại: bão hòa, không bão hòa, không bão hòa đơn và chất béo chuyển hóa, được xem là loại nguy hiểm nhất. Sự hiện diện của loại chất béo này trong bất kỳ loại dầu nào sẽ tăng lên nếu nó được nấu chín trong thời gian dài.

“Chất béo chuyển hóa rất có hại và đang xâm nhập cơ thể con người bằng nhiều cách. Do đó, chúng ta nên chọn những loại dầu ăn cân bằng và có dưới 4 gam chất béo bão hòa” - Giáo sư tim mạch Sundeep Mishra thuộc AIIMS khuyến nghị. Theo Giáo sư Mishra, đun dầu trong nhiều giờ và tái sử dụng dầu cũng làm tăng lượng chất béo chuyển hóa.

Dù dầu mù tạt và dầu ôliu là những loại dầu tốt được sử dụng để nấu ăn, song các bác sĩ tại AIIMS khuyên nên hòa dầu mù tạt với bơ sữa để cân bằng chất béo, còn dầu ôliu thì chỉ rưới lên thức ăn đã nấu chín và không được dùng để chiên thức ăn vì nhiệt độ cao có thể làm tăng chất béo chuyển hóa. Nikhil Tandon, giáo sư về nội tiết tại AIIMS cho biết một người nên chỉ tiêu thụ tối đa 0,5 lít dầu mỗi tháng.

HOÀNG NAM (Theo The Indian Express)

Chia sẻ bài viết