21/04/2021 - 08:40

Quốc tế đánh giá cao phiên họp thúc đẩy hợp tác LHQ và các tổ chức khu vực do Việt Nam chủ trì 

Phiên họp mở điểm nhấn quan trọng nhất tháng Tư do Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) đề xuất về “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc (LHQ) với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 19-4 đã tạo được tiếng vang lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Trưởng phái đoàn Liên minh châu Phi (AU), Đại sứ Lào tại LHQ đã chia sẻ những đánh giá về phiên họp với phóng viên TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Đại sứ Olof Skoog, Trưởng phái đoàn thường trực EU đánh giá phiên thảo luận thực sự rất hiệu quả. Từ góc độ EU, ông khẳng định luôn ủng hộ các nỗ lực của LHQ cũng như HĐBA. Tuy nhiên ông nhấn mạnh nếu chỉ mình LHQ nỗ lực thì sẽ rất khó cho nên các tổ chức khu vực có vai trò rất lớn trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột bởi họ am hiểu địa bàn của mình, có được lòng tin của các nước trong khu vực, có uy tín với các bên liên quan xung đột. Đại sứ cho rằng: “Các tổ chức khu vực có thể hỗ trợ giải quyết xung đột rất tốt miễn đảm bảo tuân thủ các quy định của Hiến chương LHQ và tôn trọng luật pháp quốc tế. “Tôi cho rằng vai trò của các tổ chức khu vực chính là phát huy tối đa ngoại giao dựa vào các thế mạnh tại chính khu vực đó”.

Đại sứ Fatima Kyari Mohammed, Trưởng phái đoàn thường trực AU cho biết bà đánh giá rất cao chủ đề điểm nhấn mà Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng Tư, đã lựa chọn đưa ra thảo luận. Bà khẳng định việc đề cao vai trò của các tổ chức khu vực  có tầm quan trọng rất lớn trong việc thúc đẩy đối thoại, ngoại giao hòa giải trong ngăn ngừa xung đột cũng như tìm ra các giải pháp giải quyết xung đột. Từ góc độ AU, bà cho biết AU đã ký thỏa thuận hợp tác khung với LHQ về hợp tác duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy phát triển được ba năm và kể từ đó đến nay, mối quan hệ hai bên đã luôn được củng cố thông qua nhiều nỗ lực chung hướng tới các giải pháp chung toàn diện. Chính vì vậy, AU đã đóng vai trò điều phối tốt hơn rất nhiều trong giải quyết các cuộc xung đột, khủng hoảng ở châu Phi. Tuy nhiên bà Momammed cũng cho rằng LHQ và các tổ chức khu vực còn rất nhiều việc phải làm trong trong thời gian tới.

Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng phái đoàn thường trực Lào nhận định Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn ở LHQ, nhất là ở HĐBA. Ông cho rằng đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của tổ chức quan trọng này cho nên những vấn đề Việt Nam đưa ra thảo luận ngày 19-4 rất sâu sát, quan trọng bởi hướng tới thúc đẩy sự hợp tác trong LHQ nói chung cũng như sự hợp tác giữa LHQ, đặc biệt là HĐBA, với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực. Đại sứ Vongnorkeo cũng nhấn mạnh sự hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực hiện nay đang rất suôn sẻ và hiệu quả; cả hai phía đều có những nỗ lực và nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác và bản thân ông đã chứng kiến và tham gia nhiều hoạt động, nhiều cuộc đối thoại giữa hai bên nhằm hợp tác với nhau hiệu quả hơn nữa.

Chiều ngày 19-4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã tiếp riêng Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ và chia sẻ những đánh giá hết sức tích cực đối với phiên họp điểm nhấn do Việt Nam chủ trì.

HẢI VÂN

Chia sẻ bài viết