07/12/2021 - 11:44

Niềm tin và sự kiên trì “Sống đừng bao giờ từ bỏ” 

Sau 450 ngày cùng chồng vượt qua hành trình dài trị bệnh ung thư, chị Huỳnh Ngọc Trước đã kể lại câu chuyện của mình qua tác phẩm “Sống đừng bao giờ từ bỏ” (NXB Văn hóa - Văn nghệ). Thông điệp tích cực và những trải nghiệm của người trong cuộc lan tỏa tinh thần lạc quan, hy vọng cho những người mắc bệnh nan y.

Đôi vợ chồng Huỳnh Ngọc Trước và Lê Thanh Phong sống ở TP Hồ Chí Minh đang hạnh phúc ở ngưỡng cửa tuổi 40. Họ có 2 con, kinh tế khá giả, sự nghiệp ổn định. Thế nhưng, người chồng bắt đầu có những cơn đau xương khớp và ngứa khắp người, điều trị từ Tây y sang Đông y khắp nơi suốt 15 tháng vẫn không khỏi và không kết luận được chính xác bệnh. Cho đến khi bệnh trở nặng với những cơn sốt dai dẳng, thông báo của bác sĩ sau các xét nghiệm và sinh thiết là anh đã bị ung thư hạch (lymphoma) giai đoạn cuối, đặc biệt là thể hiếm, khó điều trị, hai vợ chồng chết lặng. Hành trình chạy đua để giành giật sự sống với tử thần bắt đầu…

Được kể dưới dạng hồi ký, từng câu chuyện, mốc thời gian, cảm xúc, tâm trạng được tác giả thể hiện chi tiết, mang lại sự đồng cảm cho người đọc. Cũng như bao người khi có người thân mắc bệnh nan y, bắt đầu là sự lo lắng, bất an, có phần khủng hoảng khi hy vọng sống rất mong manh. Nhưng vượt lên tất cả là sự kiên định, mạnh mẽ và quyết tâm “chiến đấu” với bệnh tật tới cùng của hai vợ chồng. Bắt đầu từ chọn bệnh viện để điều trị, nhập viện, nghe bác sĩ tư vấn, tham khảo ý kiến bạn bè. Cuối cùng, hai vợ chồng quyết định dừng điều trị trong nước mà sang Singapore. Tại đó, các xét nghiệm, sinh thiết, kết luận của bác sĩ đã mở ra những tia hy vọng mới cho đôi vợ chồng khi biết rằng có thể chữa khỏi bệnh.

Sau đó là chuỗi ngày dài với hành trình bay qua bay lại giữa Việt Nam - Singapore để điều trị. Song song đó là hàng loạt vấn đề khó khăn về tài chính, chi tiêu, ăn ở, công việc, gia đình, con cái… Bằng nỗ lực hết mình và không đầu hàng số phận, hai vợ chồng dần thu xếp ổn thỏa mọi thứ. Kết quả là anh Phong khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe. Một kết thúc có hậu cho những cố gắng không ngừng.

Người đọc ngưỡng mộ nghị lực của anh Phong khi vừa trị bệnh, vừa cố gắng hoàn thành luận án tiến sĩ. Đồng thời, khâm phục ý chí kiên cường và sự tận tụy, hết lòng của tác giả suốt quá trình đồng hành cùng chồng trị bệnh. Chị còn là điểm tựa vững chắc cho chồng con trước giông bão cuộc đời, bởi một tay chị cáng đáng, lo toan mọi việc từ trong ra ngoài, vừa theo sát và động viên, chăm sóc chồng trị bệnh; vừa tính toán tài chính, bán đất, bán nhà, chuyển chỗ ở mới… Đọc những đoạn chị như con thoi chạy đi chạy lại giữa công việc ở công ty, chăm chồng đau ốm, lo việc nhà… mới thấy sức chịu đựng và sự hy sinh của người phụ nữ thật phi thường! Trên hết là sự đồng lòng của hai vợ chồng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Kỳ tích tìm lại sức khỏe của người chồng đã giúp tác giả Huỳnh Ngọc Trước truyền đi ngọn lửa ấm cho cộng đồng bệnh nhân ung thư rằng: “Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ ai và cũng không khắc nghiệt đến nỗi cố bóp chết ai. Nếu chúng ta có đủ dũng khí bước qua và đi tiếp rồi thì tương lai sẽ tươi sáng” (trang 224).

Bên cạnh hành trình gian nan đi tìm sự sống, tác giả còn chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích, cần thiết cho gia đình bệnh nhân ung thư: từ nguyên tắc “5T”để giữ vững tinh thần, đến những gì cần chuẩn bị cho những chuyến đi điều trị bệnh trong nước và nước ngoài…  Qua đó, tác giả truyền thêm niềm tin và động lực cho những người cùng cảnh ngộ.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết