27/07/2021 - 08:04

Nhiều nước chế tài với người không tiêm vaccine 

Helge Braun, Chánh văn phòng của Thủ tướng Ðức Angela Merkel, cảnh báo rằng đặt ra những hạn chế đối với người không tiêm vaccine có thể là cần thiết nếu số ca nhiễm COVID-19 tăng lên mức mới trong những tháng tới.

Ðức muốn cấm người chưa tiêm vaccine đến những tụ điểm giải trí. Ảnh: AFP

Bị cấm đến nhiều địa điểm

Hôm 25-7, Helge Braun nói rằng ông không muốn áp đặt lệnh phong tỏa mới ở Ðức, nhưng những người chưa tiêm vaccine có thể bị cấm vào các địa điểm như nhà hàng, rạp chiếu phim hoặc sân vận động vì “rủi ro tồn đọng còn rất cao”. Vị này nói tiêm vaccine là điều quan trọng để phòng ngừa bệnh nặng và những người đã được tiêm chủng chắc chắn sẽ có nhiều tự do hơn người chưa tiêm.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Ðức đã tăng trở lại từ đầu tháng 7 do sự lây lan của biến thể Delta. Số ca mắc đang tăng 60% mỗi tuần dù gần phân nửa dân số của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông Braun lo ngại số ca nhiễm mới sẽ nhảy vọt trong những tuần tới và có thể lên đến 100.000 ca/ngày vào cuối tháng 9. Ðến nay, có 60% trong tổng số 83 triệu người tại Ðức đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Mất việc, phạt tiền

Tuần rồi, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã thúc giục dân chúng tiêm vaccine sau khi chính phủ nước này thông qua những hạn chế đối với những người chưa chủng ngừa trong nỗ lực kiềm chế số ca nhiễm tăng trở lại.

Theo đó, kể từ ngày 6-8, chỉ những người có “thẻ xanh” mới được phục vụ ăn uống trong nhà hàng, được phép vào sân vận động, bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng triển lãm, hồ bơi và phòng tập thể hình. “Thẻ xanh” được cấp cho những người tiêm ít nhất một liều vaccine, đối tượng có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tiếp cận với các dịch vụ và những người mắc COVID-19 nhưng gần đây đã khỏi. Chính phủ quốc gia hình chiếc ủng còn cân nhắc áp dụng hình thức “thẻ xanh” đối với việc di chuyển nội địa bằng tàu hỏa và máy bay để khuyến khích người dân có thêm động lực đi tiêm vaccine. Trước đó, những nhân viên y tế từ chối tiêm vaccine sẽ bị chuyển công tác sang các nhiệm vụ không có nguy cơ lây lan virus hoặc bị đình chỉ công tác không hưởng lương trong một năm.

Số ca tử vong và nhập viện vì COVID-19 ở Ý đã giảm mạnh kể từ khi quốc gia châu Âu này tăng cường chương trình tiêm vaccine. Hiện có gần 53% dân số Ý đã được tiêm vaccine đầy đủ. Tuy nhiên, biến thể Delta đang đe dọa, với tốc độ lây lan nhanh hơn các biến thể khác. Trong khi đó, số trường hợp đặt lịch tiêm vaccine trong những tuần gần đây chững lại do nhiều thanh niên hoãn tiêm vì không muốn ảnh hưởng đến kỳ nghỉ hè.

Thật ra, Ý đang “học tập” Pháp. Trước đó, xứ gà trống Gaulois đã áp dụng quy định những người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine sẽ không được phục vụ ăn tại chỗ ở nhà hàng, quán bar, không thể vào sân vận động, viện bảo tàng… Ðối với các nhân viên y tế, họ sẽ không được đi làm và trả lương nếu không tiêm vaccine trước ngày 15-9. Hạ viện Pháp ngày 26-7 đã thông qua dự luật với những nội dung kể trên, nhằm ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát do sự lây lan của biến thể Delta.

Tốc độ tiêm chủng ở Pháp đã giảm từ hơn 400.000 liều/ngày hồi cuối tháng 5 xuống còn 165.000 liều/ngày vào giữa tháng 7. Tính đến ngày 25-7, 49,3% trong tổng số 67 triệu dân Pháp đã được tiêm đủ liều vaccine COVID-19.

Gần đây, Hy Lạp cũng ra thông báo tương tự Pháp, yêu cầu các nhân viên tại viện dưỡng lão phải tiêm vaccine ngay lập tức. Những ai từ chối tiêm sẽ bị đình chỉ công tác từ ngày 16-8.

Ðảo quốc Thái Bình Dương Fiji cũng vừa công bố kế hoạch bắt buộc toàn bộ người lao động tiêm vaccine với thông điệp cương quyết là “không tiêm, mất việc”. Cá nhân vi phạm cũng sẽ bị phạt tiền nặng, trong khi các công ty chủ quản có nguy cơ phải đóng cửa.

Kể từ tháng 2, chính quyền thủ đô Jakarta (Indonesia) đã quy định phạt tiền tới 357USD đối với những người không tiêm vaccine.

Nhật Bản bắt đầu triển khai “hộ chiếu” vaccine

Ngày 26-7, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai “hộ chiếu” vaccine ngừa COVID-19. Giấy chứng nhận được cấp cho các trường hợp xuất cảnh đến 5 nước là Ý, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Ba Lan. Khi trình giấy chứng nhận vaccine phòng COVID-19 tại thời điểm cấp thị thực, người nhập cảnh sẽ được miễn áp dụng biện pháp xét nghiệm PCR và cách ly tại địa điểm chỉ định.

Ngoài 5 nước nêu trên, Hàn Quốc cũng chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine của Nhật Bản để xem xét miễn cách ly sau khi nhập cảnh vào nước này.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trao đổi và đề nghị hơn 10 quốc gia trên thế giới chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này.

HẠNH NGUYÊN (Theo AP, Guardian)

Chia sẻ bài viết