17/09/2021 - 19:36

Nhiều nước bắt buộc người dân tiêm vaccine 

Ngày 16-9, Chính phủ Ý đã thông qua sắc lệnh bắt buộc người lao động ở lĩnh vực công và tư nhân phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính gần đây, trở thành quốc gia mới nhất hết kiên nhẫn với người từ chối tiêm chủng.

Theo luật mới, có hiệu lực từ ngày 15-10, người lao động nếu không có “thẻ xanh” mà vẫn đi làm sẽ bị phạt tiền lên tới gần 1.200USD và có thể bị đình chỉ công việc. Ý có gần 18 triệu lao động ở lĩnh vực công và tư nhân. “Thẻ xanh” là hình thức chứng nhận một cá nhân đã được tiêm vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 48 giờ trước đó hoặc đã khỏi bệnh trong thời gian vòng 6 tháng. Hiện nay quy định về loại thẻ này được Ý áp dụng đối với giáo viên, những người đến nhà hàng, rạp chiếu phim, sân vận động, đi tàu, xe buýt liên tỉnh hoặc bay nội địa. Từ tháng 4-2021, đất nước hình chiếc ủng cũng đã có quy định buộc những người làm việc trong các cơ sở y tế, cả nhà nước lẫn tư nhân, phải tiêm vaccine. Ðến nay, 728 bác sĩ đã bị đình chỉ vì không tiêm vaccine.

Tiêm vaccine tại Mỹ. Ảnh: CNBC

Tiêm vaccine tại Mỹ. Ảnh: CNBC

“Chúng tôi đang mở rộng nghĩa vụ của thẻ xanh cho toàn bộ người lao động, trong các lĩnh vực cả công lẫn tư. Chúng tôi làm như vậy vì hai lý do chính: để đảm bảo nơi làm việc an toàn hơn và thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng”, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza nói rõ. Ông Speranza khẳng định chỉ bằng cách chủng ngừa cho phần lớn dân số, nền kinh tế lớn thứ 3 Liên minh châu Âu (EU) này mới có thể kiểm soát được dịch. Hiện có hơn 40 triệu người Ý được tiêm đủ liều vaccine, chiếm khoảng 75% dân số trên 12 tuổi.

Mặc dù một số quốc gia châu Âu như Anh và Pháp đã yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm vaccine, nhưng chưa có nước nào quy định “thẻ xanh” trở thành bắt buộc đối với tất cả những người lao động như Ý. Tuy nhiên, nhiều nước như Pháp, Áo và Cộng hòa Síp cũng đòi hỏi “thẻ xanh” đối với người đến những nơi công cộng như nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, đi máy bay, tàu điện.

Nhiều nước đi trước

Trước đấy, Indonesia đã bắt buộc người dân phải tiêm vaccine, ai từ chối sẽ bị phạt tiền nặng và bị loại khỏi một số chương trình công. Ðến nay Indonesia đã tiêm 119 triệu liều vaccine trong khi dân số nước này là 270 triệu người.

Tuần rồi, Tổng thống Joe Biden cũng đã công bố quy định mới của liên bang yêu cầu khoảng 100 triệu người, chiếm hơn 2/3 lực lượng lao động ở Mỹ, tiêm vaccine bắt buộc. Theo đó, các công ty có hơn 100 nhân viên phải đề nghị nhân viên tiêm ngừa hoặc xét nghiệm COVID-19 một lần/tuần. Doanh nghiệp không tuân thủ quy định có thể bị phạt đến 14.000USD. Có khoảng 80 triệu người Mỹ đang làm cho các công ty thuộc diện này. Các cơ sở y tế tham gia chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid ở Mỹ phải yêu cầu khoảng 17 triệu nhân viên của mình tiêm vaccine.

Trong khi đó, nhân viên liên bang và người làm việc cho các cơ quan chính phủ buộc phải tiêm ngừa, không được chọn làm xét nghiệm thay thế. Nhóm này khoảng vài triệu người và nếu không tiêm có thể bị mất việc, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ liên quan đến y tế, tôn giáo. Ngoài ra, khoảng 300.000 giáo viên thuộc các chương trình liên bang cũng buộc phải tiêm vaccine.

Hiện nay hơn 97% người đang nhập viện do COVID-19 ở Mỹ là chưa tiêm vaccine. Theo tạp chí Forbes, chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vaccine ở nước này kể từ tháng 6-2021 vào khoảng 5,7 tỉ USD. Tính ra, trung bình mỗi hóa đơn điều trị tốn xấp xỉ 20.000USD.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết