23/06/2022 - 09:15

Người Nhật được khuyến khích làm quen qua thư 

Thay vì dùng các công cụ làm quen trên mạng, một thành phố ở phía Nam Nhật Bản đang khuyến khích người dân quay lại với phương thức lãng mạn truyền thống: viết thư tay.

Dự án thư tình đang thu hút người Nhật độc thân. Ảnh: Mainichi

Dự án thư tình đang thu hút người Nhật độc thân. Ảnh: Mainichi

Kể từ khi dự án làm quen qua thư tay Miyazaki Koibumi được triển khai cách đây 2 năm, chính quyền thành phố Miyazaki cho biết có khoảng 450 người đã đăng ký tham gia - cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu, trong đó tỷ lệ người trong khoảng 20 đến 30 tuổi chiếm 70%. Mặc dù chưa có đám cưới nào được tổ chức thông qua chương trình, nhưng ban tổ chức đã tạo  cơ hội cho 32 cuộc gặp mặt trực tiếp và tác hợp cho 17 cặp đôi.

Điểm nổi bật của mô hình mai mối Miyazaki Koibumi là khuyến khích những đối tượng phù hợp viết thư cho nhau và kiên nhẫn chờ hồi âm, thay vì “quẹt màn hình” giống như khi họ chọn được đối tượng tiềm năng thông qua các ứng dụng làm quen trên điện thoại thông minh. Đã tham gia chương trình, một thanh niên 25 tuổi nói rằng ý tưởng này gợi lại cho anh những kỷ niệm đẹp đẽ về thời đi học. “Khi còn bé, tôi từng viết thư cho cô gái mình thích. Tôi thích cách viết thư cổ điển. Điều đó khiến tôi muốn đăng ký chương trình” - người này cho biết.

Rie Miyata, người chịu trách nhiệm quản lý chương trình, thừa nhận phương thức viết thư tuy mất nhiều thời gian hơn so với hẹn hò trực tuyến, nhưng nó giúp mọi người mường tượng về đối tượng mà họ đang giao tiếp. Không quan trọng viết hay hoặc dở, chữ đẹp hay xấu, cái chính là mỗi người viết một cách chân thành và cẩn thận, suy nghĩ sâu sắc về người mà họ đang trao đổi qua thư. Đó là điều khiến những bức thư truyền cảm hứng như vậy.

Được biết, các ứng viên trước tiên được sàng lọc và ghép đôi dựa trên thông tin cá nhân cũng như như sở thích của họ. Để khuyến khích các cá nhân đưa ra quyết định dựa trên tính cách người được giới thiệu, ban tổ chức không chấp nhận gởi ảnh tham dự. Những người sau khi được ghép đôi có thể gửi và nhận tối đa 5 bức thư, trong đó không cần tiết lộ tên hoặc địa chỉ. Nếu các bên muốn gặp nhau, công ty tư vấn sẽ cung cấp cho họ chi tiết liên hệ. Còn chuyện sau đó, mỗi người sẽ tự có quyết định của mình.

Nỗ lực cải thiện tỷ lệ sinh

Chương trình làm quen qua thư ở thành phố Miyazaki chỉ là một trong số nhiều biện pháp mà Nhật Bản đang áp dụng nhằm tạo điều kiện cho những người độc thân gặp gỡ nhau, qua đó khuyến khích họ kết hôn khi tỷ lệ sinh trong nước ngày càng thấp và dân số đang thu hẹp. Theo dữ liệu thống kê mà Thủ tướng Fumio Kishida mô tả là “gây sốc” hôm 21-6, số trẻ sơ sinh được sinh ra ở nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 811.604 vào năm ngoái. Phụ nữ Nhật Bản hiện chỉ có trung bình 1,3 con - thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cần thiết để duy trì dân số ở mức hiện tại.

Tình trạng này phản ánh xu hướng xã hội ở các nền kinh tế phát triển khác, đó là ngày càng có nhiều người chọn kết hôn muộn, thậm chí không kết hôn. Trong cuộc khảo sát gần đây của Chính phủ Nhật, cứ 4 người độc thân ở độ tuổi 30 thì có 1 người nói rằng họ không muốn ràng buộc nhau. Ngoài ra,  nhiều người thừa nhận họ sợ chi phí cho cuộc sống hôn nhân quá đắt đỏ và xâm phạm quyền tự do.

MAI QUYÊN (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết