02/11/2013 - 22:19

Ngỡ ngàng vẻ đẹp di sản Việt qua ảnh

Triển lãm ảnh "Di sản Việt Nam" tại Bảo tàng Cần Thơ đang thu hút đông đảo người xem bởi nét đẹp của lễ hội, các công trình văn hóa và những thắng cảnh thiên nhiên dọc chiều dài đất nước Việt Nam… được tái hiện sinh động qua ống kính.

Triển lãm do Bảo tàng TP Cần Thơ và tạp chí Vietnam Heritage tổ chức, diễn ra từ nay đến hết ngày 8-11-2013.


Tác phẩm “Đờn ca tài tử” được giới thiệu tại triển lãm (ảnh chụp lại). 

180 bức ảnh, tâm huyết của hàng trăm tay máy chuyên và không chuyên cả nước được trưng bày ở sân trước của Bảo tàng TP Cần Thơ theo chủ đề: ảnh lễ hội, ảnh di sản, thắng cảnh thiên nhiên, làng nghề… Khu vực được nhiều người chú ý là ảnh lễ hội ở khắp 3 miền. Từ lễ hội chọi gà, lễ hội trâu rơm bò rạ ở miền Bắc, lễ hội Ramưwan ở miền Trung đến lễ hội đua bò Bảy Núi, lễ hội Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Nam Bộ… được ghi lại ở những khoảnh khắc độc đáo, toát lên cái "thần" của từng lễ hội. Người xem như đang được nghe kể những câu chuyện bằng hình ảnh về phong tục, tập quán phong phú, đậm nét nhân văn.

Ở đề tài di sản, tài nguyên thiên nhiên, những địa danh vốn dĩ đã quen thuộc với nhiều người như ruộng bậc thang Tây Bắc, bơi xuồng ba lá ở ĐBSCL, động Thiên Đường, biển Nha Trang… được thể hiện bằng màu sắc và bố cục chặt chẽ, ở những thời điểm đắt giá về ánh sáng, khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng. Có khi, sinh hoạt của làng nghề được tái hiện như một câu chuyện. Tiêu biểu là bộ ảnh về làng chiếu Định Yên: từ lúc chẻ lác, nhuộm màu, dệt chiếu đến phiên chợ Ma nổi tiếng được gói gọn trong những bức ảnh mang đậm màu sắc làng nghề. Những ai đã từng trải qua tuổi thơ nơi làng quê sẽ bắt gặp ký ức trong bộ ảnh về giếng nước làng quê, con đường làng rợp bóng cây xanh hay ruộng muối, mùa cá… Những người sinh trưởng ở miền Tây sông nước đều cảm thấy xao xuyến với tác phẩm "Đờn cà tài tử" lạ mà quen được nhà nhiếp ảnh ghi lại bằng bố cục, ánh sáng mới lạ.

Trong khoảng 180 tác phẩm được chọn giới thiệu lần này, có nhiều tác phẩm khai thác đề tài biển đảo quê hương. Một bãi biển Nha Trang cát trắng nắng vàng, một đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa) lung linh trong ánh ban mai hay cảnh người dân làng biển Ninh Thuận gánh muối trong buổi chiều tà… để lại ấn tượng sâu đậm. Sinh viên Nguyễn Trung Nghĩa, trường Cao đẳng Cần Thơ, chia sẻ: "Những bức ảnh này không chỉ là các tác phẩm nghệ thuật mà còn giúp chúng em thêm hiểu và yêu biển đảo quê hương".

Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm được tuyển chọn từ hơn 6.000 tác phẩm tham dự cuộc thi "Di sản Việt Nam" lần thứ II do tạp chí Vietnam Heritage - thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức (tăng gấp 2 lần cuộc thi lần thứ I năm 2012). Qua đó, người xem như tham gia một cuộc hành trình khám phá, trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc trước những hình ảnh tái hiện cuộc sống lao động sinh hoạt đời thường của người dân; trước những khoảnh khắc kỳ ảo, hùng vĩ của thiên nhiên, nét tinh tế của từng đường nét kiến trúc; không khí, tinh thần các lễ hội, phong tục - tâm linh đậm truyền thống dân tộc…

Những người tổ chức triển lãm cho biết: mục tiêu lớn nhất là dùng nét đẹp di sản Việt Nam chuyển tải thông điệp về trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản, trân trọng những giá trị văn hóa, lịch sử mà ông cha để lại.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết