26/10/2018 - 22:15

NATO kêu gọi Mỹ không rút khỏi INF

Ngày 25-10, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hối thúc Mỹ nỗ lực giải quyết bất đồng với Nga liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thay vì từ bỏ thỏa thuận này.

Một quan chức ngoại giao giấu tên cho hay trong cuộc họp kín diễn ra tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, các quan chức cấp cao Mỹ đã thông báo với đại sứ các nước NATO về kế hoạch rút khỏi INF.  Đức và một số đồng minh châu Âu kêu gọi Mỹ có nỗ lực phút chót nhằm thuyết phục Nga ngừng các hành động mà phương Tây cho là vi phạm INF, hoặc có thể cùng Mát-xcơ-va đàm phán lại INF với sự tham gia của Trung Quốc. Quan chức này nhấn mạnh các nước đồng minh châu Âu muốn chứng kiến nỗ lực cuối cùng nhằm tránh việc Mỹ rút khỏi INF, điều mà Mát-xcơ-va mô tả sẽ khiến thế giới mất an toàn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định Mát-xcơ-va tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận ra đời từ năm 1987 này.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu luôn coi INF là “chỗ dựa” giúp kiểm soát vũ khí và quan ngại rằng việc INF sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới với khả năng Mỹ triển khai hệ thống tên lửa hạt nhân thế hệ mới tại châu Âu. Nhiều quan chức ngoại giao cho rằng giới chức Mỹ nhiều khả năng sẽ trì hoãn việc chính thức rút khỏi INF cho đến sau cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11-11 tới tại Paris (Pháp).

Cùng ngày, Nga đã đệ trình dự thảo nghị quyết tại Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Đại hội đồng LHQ hối thúc Mát-xcơ-va và Washington nỗ lực củng cố INF và tăng cường hiệu lực của thỏa thuận, để INF trở thành “hòn đá tảng” trong việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết