02/08/2021 - 07:15

Myanmar cam kết sẵn sàng hợp tác với đặc phái viên của ASEAN 

* Thái Lan thúc đẩy hợp tác ASEAN để phục hồi toàn diện hậu COVID-19

Ngày 1-8, Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing (ảnh) cam kết tổ chức các cuộc bầu cử mới, đồng thời cho biết chính phủ nước này sẵn sàng hợp tác với bất cứ đặc phái viên nào được bổ nhiệm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu trên truyền hình nhân thời điểm đánh dấu 6 tháng Myanmar rơi vào bế tắc chính trị, Thống tướng Hlaing tuyên bố: “Myanmar sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với các đặc phái viên của ASEAN tại Myanmar”.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54 khai mạc vào hôm nay 2-8, các bộ trưởng sẽ thảo luận việc thực hiện đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên đạt được cuối tháng 4 vừa qua nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Hồi đầu tháng 6, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Dato Erywan Pehin Yusof  và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã tới Myanmar nhằm thảo luận về cách thức ASEAN có thể hỗ trợ Myanmar đạt được giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân thông qua việc thực hiện hiệu quả và kịp thời đồng thuận 5 điểm, đặc biệt là việc bổ nhiệm và vai trò đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, cũng như cách ASEAN có thể hỗ trợ tạo điều kiện cho đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên ở Myanmar và cung cấp hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1-2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử. Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Ngày 26-7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

* Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ nhân Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 để thúc đẩy hợp tác về Mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG) cũng như phục hồi toàn diện hậu đại dịch COVID-19, đồng thời ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực để giải quyết các thách thức của khu vực và toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận về những cách thức thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm và hướng tới con người, chuẩn bị cho những thách thức và cơ hội trong tương lai và cùng nhau phát triển thịnh vượng theo chủ đề “Chúng ta chăm lo, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng” cũng như các ưu tiên của Brunei trong năm Chủ tịch ASEAN.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết