28/01/2023 - 07:00

Mỹ yêu cầu các cựu tổng thống và cấp phó rà soát hồ sơ lưu trữ cá nhân

Ngày 26-1, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) đã chính thức yêu cầu các cựu tổng thống và phó tổng thống kiểm tra lại nơi cất giữ vật dụng cá nhân để tìm xem liệu có để sót bất kỳ hồ sơ mật hoặc tài liệu nào của Nhà Trắng hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, NARA đưa ra yêu cầu trên sau khi các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và đương kim Tổng thống Joe Biden trong năm qua.

Trong một lá thư gửi đại diện các cựu tổng thống và phó tổng thống thuộc 6 chính quyền liên bang gần đây nhất, NARA yêu cầu họ phải tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA) được ban hành từ năm 1978. Theo đó, các cựu lãnh đạo phải kiểm tra nơi cất giữ vật dụng cá nhân để bảo đảm rằng trong các tài liệu này không “vô tình” chứa hồ sơ của Nhà Trắng, mà theo luật phải chuyển giao cho NARA.

Trong thư, NARA lưu ý rằng “mặc dù phần lớn sự chú ý của những trường hợp này tập trung vào thông tin mật, PRA yêu cầu tất cả hồ sơ của mọi chính quyền từ thời Tổng thống Ronald Reagan trở đi phải được chuyển đến NARA, bất kể mức độ bảo mật như thế nào”.

Các cựu tổng thống nhận được bức thư trên bao gồm các ông Donald Trump, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Ronald Reagan, cùng các cựu phó tổng thống là Mike Pence, Joe Biden, Dick Cheney, Al Gore và Dan Quayle.

Những người đại diện cho các cựu Tổng thống Clinton, George W. Bush, Obama và cố Tổng thống George H.W. Bush nói với kênh truyền hình CNN rằng tất cả hồ sơ mật đã được chuyển giao cho NARA khi thân chủ họ rời nhiệm sở.

Riêng cựu Tổng thống Jimmy Carter, 99 tuổi, không nhận được thư từ NARA vì về mặt kỹ thuật, ông được miễn trừ khỏi luật PRA. Mặc dù là người ký thông qua PRA, nhưng luật này chỉ có hiệu lực sau khi Tổng thống thứ 39 của Mỹ rời nhiệm sở.

ĐOÀN HÙNG

Chia sẻ bài viết