24/05/2018 - 22:30

Mỹ sẽ công nhận Cao nguyên Golan là của Israel? 

Trả lời phỏng vấn hãng tin  Reuters hôm 23-5, Bộ trưởng Tình báo Israel - ông Israel Katz - cho biết nước này đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Tel Aviv đối với Cao nguyên Golan, đồng thời dự đoán Washington có thể tán thành đề nghị này trong vòng vài tháng tới.

Bộ trưởng Katz còn mô tả sự xác nhận của Mỹ về việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan trong 51 năm qua là một đề xuất “đứng đầu chương trình nghị sự” trong các cuộc đàm phán ngoại giao song phương giữa hai nước.

Được biết, Cao nguyên Golan là một khu vực chiến lược có diện tích khoảng 1.200 km2 nằm giữa Israel và Syria. Tuy nhiên, Israel đã chiếm đóng phần lãnh thổ của Syria trên Cao nguyên Golan từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và kể từ đó đã có khoảng 20.000 người dân Do Thái chuyển đến đây sinh sống. Đến năm 1981, Israel tuyên bố sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của mình nhưng không được quốc tế công nhận.

Dù từng khẳng định sẵn sàng cân nhắc trao trả phần lãnh thổ tại Cao nguyên Golan về cho Syria, song chính quyền Israel những năm gần đây lập luận rằng cuộc nội chiến tại Syria và sự hiện diện của các đơn vị đồn trú Iran ủng hộ cho chính quyền Damascus khiến Israel cần phải giữ lại khu vực chiến lược này. Trong khi đó, Nga - một đồng minh lớn của Damascus - lâu nay nhấn mạnh rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục, tức Israel phải trả phần lãnh thổ chiếm đóng tại Cao nguyên Golan về cho Syria.

NG. CÁT

Chia sẻ bài viết