30/12/2018 - 08:23

Mưa tuyết và lũ lụt hoành hành miền Nam và Trung Tây nước Mỹ

Động đất tại Philippines

Cơn bão mùa Đông hoành hành ở các khu vực đồng bằng miền Trung Bắc và Trung Tây nước Mỹ được dự báo sẽ gây bão tuyết trên diện rộng, trong khi các khu vực phía Nam lại đang đối mặt với nguy cơ lũ quét do mưa lớn kéo dài.

Tại bang miền Bắc New England, việc đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn do mưa tuyết khiến đường sá trơn trượt và tầm nhìn hạn chế. Nhà chức trách đã ban bố cảnh báo bão tuyết tại phần lớn các bang Bắc Dakota, Nam Dakota và một vài khu vực thuộc bang Minnesota sau khi tuyết đã phủ kín những nơi này, với độ dày lên đến 30cm. Tại Minnesota và Bắc Dakota, tuyết rơi dày đã gây ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Hơn 500 chuyến bay bị hủy và 5.700 chuyến bị hoãn trong ngày 28-12 do tuyết rơi dày và gió mạnh. Nhiều tuyến đường đã bị đóng cửa để lực lượng cứu hộ dọn tuyết. Trước đó một ngày, số chuyến bay bị hủy là 800 chuyến, trong khi 6.500 chuyến bị hoãn.

Trong khi đó, tại các bang Louisiana và Mississippi ở phía Nam, mưa xối xả trút xuống, với lượng mưa có nơi đo được lên tới 300mm. Mưa lớn cuốn trôi nhiều ôtô và cô lập nhiều khu vực dân cư. Nhà chức trách đã phải giải cứu người dân mắc kẹt trong 25 ngôi nhà ở hạt Forrest.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp bang Mississippi cảnh báo mực nước tại một số con sông trên địa bàn có thể sẽ còn dân cao nếu mưa vẫn tiếp tục trút xuống cho đến ngày 4-1 tới. Đặc biệt, ở một số khu vực, mực nước lũ cao tương tự trận lụt năm 2016 khiến giới chức phải ban bố tình trạng thảm họa liên bang.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ dự báo hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp cả nước sẽ còn tiếp diễn đến hết cuối tuần này.

l Ngày 29-12, Philippines đã rút lại cảnh báo sóng thần sau trận động đất có cường độ 6,9 ở đảo Mindanao, miền Nam nước này, vào sáng cùng ngày. Theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn động đất ở độ sâu 60km dưới lòng đất, tại khu vực cách thành phố General Santos 193km về phía Đông. Người dân miền Nam Philippines cho biết động đất kéo dài chừng một phút và mọi người đã chạy ra khỏi nhà, không có thiệt hại lớn.

TTXVN

Chia sẻ bài viết