21/02/2020 - 14:55

Malaysia sử dụng trí tuệ nhân tạo trong xử án 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tòa sơ thẩm thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia ngày 19-2 đã áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo phạm tội tàng trữ ma túy. Đây là động thái được cho là có tính lịch sử đối với ngành tư pháp nước này.

Chánh án Tòa án Liên bang Malaysia (trái) và Chánh án Tòa án bang Sabah và Sarawak họp báo về việc dùng AI trong xử án.

Theo đó, dựa trên khuyến nghị từ phần mềm sử dụng AI, nữ thẩm phán Jessica Ombou Kakayun đã tuyên phạt 10 tháng tù với bị cáo Denis Modili và 9 tháng tù với bị cáo Christopher Divingson Mainol. Mặc dù Tòa án có quyền quyết định có nên sử dụng AI trong việc hỗ trợ ra phán quyết hay không, nhưng trước quyết định áp dụng AI vào xét xử của Tòa sơ thẩm Kota Kinabalu, luật sư biện hộ cho bị cáo Denis đã lên tiếng phản đối, cho rằng việc này có thể tác động đến việc đưa ra quyết định chính xác của tòa.

Đáp lại, Thẩm phán Jessica cho rằng phần mềm ứng dụng AI đã được nạp đủ các dữ liệu cần thiết như: lập luận của bên biện hộ và bên công tố; dữ liệu về các vụ án đã xảy ra trong giai đoạn từ năm 2014 - 2019; các điều luật có liên quan đến tội phạm ma túy; tuổi tác và nghề nghiệp của bị cáo cũng như các dữ liệu về kinh tế - xã hội có liên quan. Do đó, tất cả các dữ liệu này đủ cơ sở cho AI đưa ra khuyến nghị, hỗ trợ tòa trong việc ra quyết định.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau vụ xét xử, Chánh án Tòa án bang Sabah và Sarawak, ông David Wong bày tỏ hài lòng với tiến trình xét xử áp dụng AI tại Tòa sơ thẩm Kota Kinabalu. Ông khẳng định AI là một công cụ mới giúp các tòa án tiết kiệm được thời gian; đồng thời tạo cơ hội cho các bị cáo nhận được sự phán xử công bằng trước pháp luật.

Hoàng Nhương

 

Chia sẻ bài viết