23/09/2018 - 17:21

Không quân Mỹ tăng cường tiềm lực đối phó Nga, Trung Quốc 

Không quân Mỹ muốn bổ sung máy bay ném bom, máy bay tiêm kích, máy bay tiếp liệu cũng như thiết lập thêm các đơn vị tiền tuyến khác trước năm 2030 để đối phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc. Cụ thể, Không quân Mỹ dự kiến sẽ tăng số phi đội thêm 25% trong 12 năm tới, con số gần tương đương với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thời điểm Không quân Mỹ có 401 phi đội.

Một phi đội ném bom của Không quân Mỹ. Ảnh: CNN

 “Lực lượng Không quân Mỹ quá nhỏ so với những gì đất nước yêu cầu chúng tôi làm. Hiện tại chúng tôi có 312 phi đội. Chúng tôi cần 386 phi đội vào năm 2030. Các mối đe dọa không chỉ lớn hơn mà cách chúng ta chiến đấu cũng sẽ khác” - Bộ trưởng Không quân Heather Wilson mới đây cho biết. Bà Wilson từ chối đưa ra thông tin chi tiết về các mối đe dọa quân sự trong tương lai nhưng đề cập các sự kiện quân sự đang “nóng” trên toàn cầu, chẳng hạn như cuộc tập trận giữa Nga, Trung Quốc và Mông Cổ vừa qua với sự tham dự của hơn 300.000 binh sĩ.

Lời kêu gọi bổ sung thêm 72 phi đội của Bộ trưởng Wilson dựa trên ước tính về các mối đe dọa mà Mỹ dự kiến sẽ đối mặt trong giai đoạn 2025-2030, đồng thời thể hiện sự đánh giá thực tế về những gì mà Không quân Mỹ cần để chiến đấu và giành thắng lợi trong một cuộc xung đột tiềm năng với Trung Quốc hoặc Nga trong tương lai. Trước đó, trong chiến lược an ninh quốc gia, chiến lược quốc phòng quốc gia và báo cáo đánh giá chung về tình trạng hạt nhân, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xác định đối thủ lớn nhất của Washington không phải là các tổ chức khủng bố như nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay al-Qaeda mà là Nga và Trung Quốc.

Bà Wilson cho biết, các phân tích tình báo gần đây về những mối đe dọa tiềm năng trong giai đoạn 2025-2030 cho thấy Không quân Mỹ không thể giữ vững ưu thế vượt trội so với Mát-xcơ-va và Bắc Kinh nếu vẫn giữ quy mô như hiện nay. Dù các phân tích này không đề cập chi phí cụ thể cho kế hoạch tăng cường tiềm lực không quân trong khi Bộ trưởng Wilson từ chối đưa ra suy đoán về mức phí, nhưng giới chuyên gia cho rằng nó có thể “ngốn” hàng tỉ USD do nhu cầu tuyển thêm nhân sự, mua sắm trực thăng, máy bay tiếp liệu, chiến đấu cơ, oanh tạc cơ từ các “ông lớn” quốc phòng như Boeing và Lockheed Martin.

Bà Wilson ước tính, Không quân Mỹ sẽ cần thêm khoảng 40.000 nhân viên, nâng tổng số nhân sự lên 717.000 người, bao gồm cả lực lượng Vệ binh và Dự bị. Tuy nhiên, Không quân Mỹ có khả năng sẽ phải cạnh tranh với các lực lượng khác để được cấp kinh phí khi mà Tổng thống Trump đặt mục tiêu thành lập “Lực lượng không gian vũ trụ” vào năm 2020 như  quân chủng thứ 6 của quân đội.

TRÍ VĂN  (Theo CNN, Reuters, Business Insider)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Không quân Mỹ