02/10/2023 - 16:32

Kết thúc đình công tại Hollywood 

Sau gần 4 tháng đình công khiến ngành công nghiệp giải trí tê liệt, mâu thuẫn giữa các biên kịch, diễn viên và các nhà sản xuất tại ở Hollywood dần được tháo gỡ. Một thỏa thuận mới đã được ký kết, chấm dứt đình công.

Cuộc đình công kép khiến Hollywood rơi vào khủng hoảng.

Cuộc đình công kép khiến Hollywood rơi vào khủng hoảng.

Hiệp hội biên kịch (WGA) cùng Liên minh các Nhà sản xuất Ðiện ảnh và Truyền hình (AMPTP), tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất lớn vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ sau 4 ngày đàm phán. Thỏa thuận ký kết mới đã mở đường cho việc kết thúc cuộc đình công lớn nhất Hollywood diễn ra gần 4 tháng qua.

Trước đó, vào tháng 5, khoảng 11.500 biên kịch Hollywood đã đình công để yêu cầu mức lương tương xứng hơn, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trước những tác động do AI. 10 năm qua, lợi nhuận của các hãng phim đã tăng 39%, ngược lại lương trung bình của biên kịch lại giảm 4%, gây nên sự bất bình và tạo ra cuộc đình công.

Tiếp đó, vào tháng 7, khoảng 160.000 diễn viên, biên tập viên truyền hình, phát thanh viên, người dẫn chương trình và diễn viên đóng thế của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh - Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) cũng đình công. SAG- AFTRA cũng đặt ra những vấn đề về tiền lương và bản quyền trước sự trỗi dậy của AI. Cuộc đàm phán của SAG-AFTRA và AMPTP cũng thất bại vì không đạt thỏa thuận.

Ðây được xem là cuộc đình công kép lớn nhất từ trước đến nay (kể từ năm 1960) tại Hollywood, khi WGA và SAG-AFTRA cùng đình công và phản đối những chính sách từ AMPTP. Các nội dung bất đồng đều liên quan đến tiền lương, điều kiện làm việc trong thời đại dịch vụ phát trực tuyến phát triển và quản lý bản quyền cũng như bảo vệ việc làm trước tác động của AI.

Cuộc đình công kép đã gây nên thiệt hại nặng nề cho ngành phim ảnh tại Hollywood. Theo phân tích và ước tính của các chuyên gia kinh tế, cuộc đình công đã gây thiệt hại khoảng 5 tỉ USD. Cụ thể, 11 hãng phim lớn bị tổn thất 1,3 tỉ USD, 17.000 người mất việc. Trong hồ sơ gửi lên SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ), hãng phim lớn ở Hollywood là Warner Bros. cho biết cuộc đình công kép của diễn viên và biên kịch Hollywood đã tác động tiêu cực và hãng dự kiến thiệt hại từ 300 đến 500 triệu USD tính riêng trong năm 2023. Bên cạnh đó, một số hoạt động, sự kiện chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc đình công. Cụ thể, Lễ trao giải Emmy lần thứ 75 đã phải thay đổi thời gian, thay vì tháng 9-2023 buộc phải dời sang tháng 1-2024.

Hàng loạt các sự kiện dừng lại khiến cho đời sống của các nghệ sĩ và những người trong các ngành nghề liên quan khác cũng ảnh hưởng. Theo thống kê từ Chương trình Y tế và Hưu trí Công nghiệp Ðiện ảnh, gần 3.000 lao động trong ngành giải trí đã nộp đơn xin rút tiền từ tài khoản hưu trí cá nhân sau nhiều tháng không có việc làm. Tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng hơn 44 triệu USD được người lao động rút ra. Nhà sản xuất Felicia Pride tiết lộ nhiều diễn viên và biên kịch tại Hollywood cũng áp lực và mệt mỏi trước cuộc đình công kéo dài. Chưa kể khi đình công kéo dài nhiều dự án phải dừng và điều này khiến khán giả quay lưng vì chờ đợi quá lâu.

Trước khủng hoảng kéo dài này, các bên buộc phải tìm giải pháp. Một thỏa thuận mới đã được thống nhất, dù chưa được các bên tiết lộ, nhưng vấn đề liên quan đến AI đã có sự thỏa thuận phù hợp. Hiện các dự án dang dở đã được lập kế hoạch sản xuất. Các nguồn lực sản xuất cũng đang được huy động, sẵn sàng cho sự trở lại sau khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết.

BẢO LAM (Tổng hợp từ Hollywoodreporter, Variety, Nytimes)

Chia sẻ bài viết