01/08/2022 - 22:48

Iran khẳng định không có ý định chế tạo bom nguyên tử

Ngày 1-8, ông Mohammad Eslami - người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, tuyên bố nước này không có ý định chế tạo bom nguyên tử dù có đầy đủ điều kiện kỹ thuật.

Ông Eslami đã nhắc lại tuyên bố của ông Kamal Kharrazi - một cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei - hồi tháng 7 vừa qua, khẳng định Iran “có đầy đủ khả năng kỹ thuật để chế tạo bom nguyên tử, nhưng chương trình này hiện không thuộc kế hoạch triển khai”.

Iran hiện đã làm giàu uranium ở độ tinh khiết lên tới 60%, cao gấp nhiều lần mức cho phép là 3,67% được nêu trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Ðức). Mức độ làm giàu uranium đủ để chế tạo bom hạt nhân là 90%.

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3-2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt. Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Ngày 26-7 vừa qua, Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế. Tehran cũng đã phản hồi đề xuất này, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết