17/01/2020 - 09:56

Hút thuốc loại nào cũng dễ bị đột quỵ 

Những năm gần đây, số người sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng vì họ tin nó là lựa chọn lành mạnh hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện người hút thuốc lá dù dạng thông thường hay điện tử đều đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ cao hơn đáng kể so với người không có thói quen này.

Trong nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y học dự phòng Mỹ, các chuyên gia tại Đại học George Mason đã phân tích dữ liệu sức khỏe có liên quan đến việc hút thuốc của 161.529 người (hơn phân nửa là phụ nữ) từ 18-44 tuổi, thu thập trong năm 2016 và 2017. Trong đó, nhóm nghiên cứu tính toán tỷ lệ bị đột quỵ trong những người đang hút thuốc lá thường, những người từng hút thuốc thường nhưng hiện chuyển sang thuốc lá điện tử và những người hút cả hai loại này.

Nói “không” với cả thuốc lá và thuốc lá điện tử là cách cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Wlds.com

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng thanh niên - nhóm dùng cả thuốc lá truyền thống và điện tử - có nguy cơ bị đột quỵ gấp 2 lần so với những người hút thuốc lá thông thường. Tỷ lệ nguy cơ tăng lên gấp 3 lần khi so sánh nhóm này với những người không hút thuốc. Kết quả trên chứng tỏ không có bất kỳ mối lợi nào khi chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ  Tarang Parekh, những phát hiện trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà hoạch định chính sách về việc khẩn trương kiểm soát sản phẩm thuốc lá điện tử để phòng tránh hậu quả về mặt kinh tế và sức khỏe dân số. “Đây là một thông điệp quan trọng đối với những người hút thuốc trẻ tuổi, đối tượng nhìn nhận thuốc lá điện tử ít gây hại hơn và xem chúng là một lựa chọn an toàn hơn (thuốc lá thường)” - ông Parekh nhấn mạnh.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những rủi ro mà thuốc lá điện tử mang lại. Đơn cử, một nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS) cho thấy nicotine từ khói thuốc lá điện tử đã làm chuột bị ung thư phổi, cũng như gây ra tình trạng tiền ung thư bàng quang trên những con vật thí nghiệm này.

Hút thuốc làm trầm trọng biến chứng sau đột quỵ

Cũng liên quan đến tác hại của thuốc lá, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu (Nhật Bản) mới đây cho biết so với người không bao giờ hút thuốc, người đang hút hoặc mới bỏ thuốc chịu tổn thương sức khỏe trầm trọng hơn sau khi bị đột quỵ. 

Cụ thể, những người hút thuốc mà bị đột quỵ có nguy cơ suy yếu chức năng cơ thể cao hơn 29% so với người không hút thuốc. Trong số những người đang hút thuốc, khả năng cơ thể bị suy yếu chức năng hoạt động sau đột quỵ cũng tăng theo số điếu thuốc mà họ hút mỗi ngày. Chẳng hạn, so với người không hút thuốc, người hút hơn 1 gói/ngày có từ 27-48% nguy cơ suy giảm chức năng cơ thể 3 tháng sau đột quỵ. Ngoài ra, họ cũng có từ 32-53% nguy cơ tàn tật, phải cần người khác giúp đỡ trong các sinh hoạt thường ngày. Người bỏ thuốc lá càng lâu thì nguy cơ tàn tật sau cơn đột quỵ càng giảm.

Những phát hiện trên được các chuyên gia rút ra sau khi quan sát những bệnh nhân đột quỵ có tuổi trung bình là 70, bao gồm 25% là người đang hút thuốc, 32% từng hút thuốc và 43% không hút thuốc.

AN NHIÊN (Theo Medical News Today, Reuters)

Chia sẻ bài viết