11/01/2022 - 07:57

Hollywood lại khó khăn 

BẢO LAM (Tổng hợp từ Nytimes, Hollywoodreporter)

Dù phòng vé có tín hiệu tích cực trở lại, nhưng Hollywood vẫn đang phải đương đầu với nguy cơ sụt giảm trước sự xuất hiện của biến thể Omicron. Sự lan nhanh của biến thể mới làm nhiều chương trình, sự kiện và quá trình sản xuất bị đình trệ, hoặc hủy bỏ.

“The Crown” phần 5 đã buộc phải ngừng sản xuất khi có thành viên trong đoàn làm phim mắc COVID-19.

Liên hoan phim quốc tế Palm Springs, các giải AFI, BAFTA đều đã hủy bỏ những sự kiện trực tiếp, chuyển đổi thành những hoạt động trực tuyến. Mới đây, Liên hoan phim Slamdance cũng chọn cách bỏ qua phần trực tiếp ở Park City, Utah (dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 23-1) và chuyển đổi theo hình thức “ảo” từ ngày 27-1 đến 6-2. Hai sự kiện của Hiệp hội phê bình Hollywood và Giải thưởng lựa chọn của các nhà phê bình cũng đình lại và chưa ấn định thời gian diễn ra. Một sự kiện khác là Academy Governors Awards vốn dự kiến diễn ra vào ngày 15-1 tới cũng bị hoãn vô thời hạn. Ngay cả Ban tổ chức Quả cầu vàng cũng đang rơi vào thế khó khi chưa biết có thể tổ chức trực tiếp hay chuyển sang trực tuyến. Các nhà hát, sân khấu trực tiếp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Broadway (New York) và hàng loạt các sân khấu lớn nhỏ ở Los Angeles đều phải dừng các suất diễn. Một số sự kiện lớn như: Lễ trao giải Grammy, Oscar cũng đang cân nhắc tổ chức hay tạm hoãn... Theo thống kê từ Hollywood Reporter, có đến hơn 20 sự kiện lễ trao giải, buổi ra mắt phim lớn bị hủy hoặc hoãn lại vô thời hạn. 

Không chỉ các sự kiện bị hủy mà hoạt động sản xuất phim ảnh cũng chịu ảnh hưởng lớn. Cụ thể, phần mới nhất của “The Crown” đã buộc phải ngừng sản xuất khi có thành viên trong đoàn làm phim mắc COVID-19 liên quan đến biến thể Omicron. Tỷ lệ người mắc COVID-19 ngày càng tăng cao, nhất là ở khu vực Los Angeles - nơi đặt trụ sở của nhiều công ty lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh. Cụ thể, hãng Lionsgate có nhiều nhân viên mắc COVID-19 và buộc phải đóng cửa từ ngày 2-1. Còn Warner Bros. cũng có nhiều ca lây nhiễm ở trung tâm tour du lịch có trụ sở ở Burbank. Công ty sản xuất Laugh Out Loud & HartBeat Productions cũng phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh và đã đóng cửa.

Thực trạng này khiến ngành công nghiệp giải trí Hollywood đứng trước những khó khăn mới. Ðể có thể thích ứng với COVID-19 cùng biến thể Omicron, cần phải có những điều kiện và quy định mới nhằm đảm bảo an toàn. Do đó, một liên minh gồm các hãng phim Hollywood và công đoàn ngành giải trí đang xem xét cách thức đảm bảo an toàn, đặc biệt ngăn chặn sự lây nhiễm trong quá trình hoạt động. Hiện tại, các nhân viên làm việc trong khâu sản xuất phải test COVID-19 ít nhất ba lần/tuần. Netflix, Walt Disney, Apple đều có những điều chỉnh về tiền lương, cách ly cho các trường hợp mắc bệnh trong quá trình trở lại làm việc. Ðồng thời có phương án ứng phó những rủi ro phát sinh khi người lao động phải làm việc liên tục trong thời gian dài để đảm bảo kịp tiến độ của các dự án.

Chia sẻ bài viết