18/03/2021 - 06:59

Hàn Quốc, Hy Lạp, Anh tiếp tục triển khai tiêm vaccine AstraZeneca 

Ngày 17-3, cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh), mặc dù một số nước châu Âu tạm dừng sử dụng loại vaccine này để điều tra các phản ứng phụ đã được báo cáo.

Tiêm vaccine AstraZeneca tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tiêm vaccine AstraZeneca tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết không có bằng chứng nào về sự liên quan giữa vaccine của AstraZeneca và hiện tượng đông máu ở một số người sau khi tiêm.

Hàn Quốc đã quyết định mở rộng sử dụng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc khi các nghiên cứu mới ở nước ngoài cho thấy hiệu quả của chế phẩm này đối với người trong nhóm tuổi nói trên. Tổng cộng đã có khoảng 570.000 người Hàn Quốc được tiêm loại vaccine này.

Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia AMNA đưa tin Hy Lạp tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca theo kế hoạch ban đầu.

Ủy ban Tiêm chủng quốc gia Hy Lạp đã xem xét vấn đề này sau khi có báo cáo về hiện tượng đông máu ở những người được tiêm vaccine của AstraZeneca. Nhà chức trách Hy Lạp quyết định tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca theo khuyến nghị của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Còn tại Anh, vaccine của AstraZeneca vẫn được người dân đón nhận cho dù các quốc gia láng giềng tạm dừng sử dụng do lo ngại nguy cơ gây đông máu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bảo vệ hiệu quả của vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất. Trong một bài viết đăng trên tờ The Times ngày 16-3, Thủ tướng Johnson khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn và công dụng rất hiệu quả.

PHƯƠNG OANH

Chia sẻ bài viết