05/11/2019 - 08:32

Hàn Quốc đề nghị ASEAN hỗ trợ tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên 

Ngày 4-11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục hỗ trợ tiến trình hòa bình tiến triển chậm chạp trên Bán đảo Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên và Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng nhất trong các cuộc thương lượng liên quan giữa hai bên.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3. Ảnh: AP

Phát biểu trên được Tổng thống Moon đưa ra khi kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 22 ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan, trong đó cũng có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh có nhiều tiến triển trong nỗ lực hòa bình khu vực nhờ sự ủng hộ và hợp tác của ASEAN. Ông còn nêu rõ: “Việc giải quyết sự đối đầu và thù địch bấy lâu không phải dễ dàng... Thật may mắn khi sự tin tưởng vẫn duy trì giữa lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ, cũng như không có thay đổi gì trong cam kết của hai nước về việc tiếp tục đối thoại”. Ông nhấn mạnh sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng quốc tế là cần thiết hơn bao giờ hết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp song phương, trong đó hai cuộc gặp đầu tiên diễn ra ở các nước ASEAN là Singapore và Việt Nam.

 Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết