12/08/2008 - 22:44

Philippines

Giao tranh dữ dội, 50 người thương vong

(TTXVN)- Quân đội Philippines và phong trào Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) thông báo có ít nhất 23 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa hai bên ở miền Nam nước này trong ba ngày qua.

Giao tranh bùng phát từ ngày 10-8 khi quân đội chính phủ mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát 5 thị trấn thuộc tỉnh Bắc Coltabaco trên đảo Mindanao. Những thị trấn này vốn bị khoảng 1.000 tay súng MILF chiếm đóng hơn một tháng nay. Các cuộc giao tranh đã buộc khoảng 130.000 người dân tại 42 ngôi làng ở các thị trấn trên phải rời bỏ nhà cửa. Hiện quân đội đã phong tỏa các tuyến đường cao tốc nối Bắc Coltabaco với các tỉnh lân cận và tiếp tục các cuộc không kích và pháo kích tại các thị trấn Aleosan, Midsayap và Pikit cho đến khi các tay súng MILF bị loại bỏ hoàn toàn.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro, trước khi mở chiến dịch, quân đội đã ra tối hậu thư MILF phải rút khỏi đảo trước ngày 8-8, song không những không rút quân, lực lượng này còn mở rộng hoạt động chiếm đóng ở các khu vực khác, buộc quân đội phải tấn công. Khoảng 300 tay súng MILF đã đánh chiếm trụ sở chính quyền, trường học và một số ngôi nhà ở thị trấn Tipo-Tipo trên đảo Basilan, cách Bắc Coltabaco khoảng 300 km về phía Tây Nam. Tư lệnh thủy quân lục chiến Philippines, Trung tá Leonard Vincent Teodoro cho biết sau gần 5 giờ giao tranh dữ dội, lực lượng thủy quân lục chiến, với sự yểm trợ của pháo binh và máy bay trực thăng, đã đẩy lùi phiến quân khỏi Tipo-Tipo.

Chia sẻ bài viết