10/11/2012 - 20:23

Sao gốc Hoa đóng phim Hollywood:

Đôi bên cùng có lợi

Sylvester Stallone và  Dư Nam trong “The Expendables 2”. Ảnh: flicksandbits.com 

Nhiều thập niên qua, Hollywood ưu ái những diễn viên gốc châu Âu như Bruce Willis, Johnny Depp, Julia Roberts…Chỉ một số ít diễn viên gốc Hoa như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát và Củng Lợi tạo được tiếng tăm ở Hollywood, nhưng hầu hết vai diễn dành cho họ thường giới hạn ở thể loại phim võ thuật. Gần đây, nhiều diễn viên Trung Quốc xuất hiện trong một loạt phim "bom tấn" mới của Hollywood như "The Expendables 2", "Looper", "Cloud Atlas", "Resident Evil: Retribution", "Iron Man 3"… đã hoặc sắp được công chiếu. Vẫn chưa có gì chắc chắn liệu những gương mặt này có trở thành siêu sao ở Hollywood hay không nhưng đây cũng là hiện tượng đáng chú ý.

Mặc dù đã rất nổi tiếng ở Trung Quốc, những ngôi sao như Vương Học Kỳ, Châu Tấn, Lý Băng Băng, Dư Nam, Hứa Tịnh…vẫn rất xa lạ với khán giả Mỹ và phương Tây. Giờ đây họ được giao cho các vai diễn thực sự trong các phim "bom tấn" của Hollywood, chứ không chỉ xuất hiện thoáng qua vài câu thoại rồi mất tăm. Điển hình là nam diễn viên Vương Học Kỳ - nổi tiếng ở Trung Quốc qua các phim điện ảnh và truyền hình như "Bodyguards and Assassins" (2009), "Sacrifice" (2010) và "Caught in the Web" (2012), nhưng hiếm khi đóng phim nước ngoài. Trong "Iron Man 3", Vương Học Kỳ sẽ đóng vai nhà khoa học Trung Quốc Chen Lu đối đầu với Iron Man do Robert John Downey Jr đóng. Hay nữ diễn viên Lý Băng Băng đảm nhận vai chính Ada Wong trong "Resident Evil: Retribution". Hoặc Châu Tấn xuất hiện trong "Cloud Atlas" với mái tóc vàng dợn sóng và đôi mắt xanh… Các diễn viên Trung Quốc giờ đã vượt qua khỏi cái khung hình tượng quen thuộc là cao thủ võ lâm.

Quan niệm của các sao gốc Hoa là đóng trong một phim Hollywood nổi tiếng rất có ích cho việc tạo dựng tên tuổi, nhất là là khi phim đó được nhập để chiếu cho khán giả ở đất nước họ. Sau khi Lý Băng Băng tham gia "Resident Evil", tên cô xuất hiện dày đặc trên báo chí Hồng Công và Đài Loan. Ngay cả việc cô từ chối dự buổi ra mắt phim ở Nhật Bản cũng trở thành tin lớn trên các báo.

Rõ ràng sao gốc Hoa được lợi lớn từ việc xuất hiện trong phim Hollywood. Hollywood tất nhiên cũng không thuê các diễn viên Trung Quốc một cách ngẫu hứng, không mục đích. Theo nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng Trung Quốc Li Zhong, Hollywood rất quan tâm đến Trung Quốc – đất nước đông dân nhất nhì thế giới. Việc sử dụng diễn viên của quốc gia này sẽ thu hút một lượng lớn khán giả và điều đó sẽ đem đến lợi nhuận cho các nhà làm phim. Đây là yếu tố quan trọng nhất khiến các nhà làm phim Hollywood tìm đến diễn viên gốc Hoa. Ông Li Zhong cho biết thêm: khi Hollywood chọn diễn viên, họ sẽ xem xét mức độ nổi tiếng và khả năng thu hút thị trường của người đó. Còn diễn viên gốc Hoa khi chọn vai, sẽ quan tâm đến việc liệu bộ phim đó có được công chiếu rộng rãi hay không, để danh tiếng của họ có thể phủ sóng càng rộng khắp càng tốt. Đây chính là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Duyên Khánh (Theo Global Times)

Chia sẻ bài viết