18/12/2007 - 21:35

Vợ chồng hiếm muộn

Điều trị càng sớm càng tốt

Trong khi nhiều địa phương đang ráo riết vận động các cặp vợ chồng đông con thực hiện các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình, thì trái lại ngày càng có nhiều cặp vợ chồng khắc khoải, vô vọng với ao ước có một đứa con vì... hiếm muộn. Nhưng hiện nay do thiếu thông tin, e ngại điều tiếng... nên còn rất nhiều cặp vợ chồng không đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị hiếm muộn sớm.

Nỗi niềm người bệnh

Phòng khám hiếm muộn trước kia trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Phòng khám mới được chuyển về Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ khoảng hơn 1 tháng nay. Mỗi ngày, phòng tiếp nhận từ 15-30 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Mỗi bệnh nhân đến đây, đều ngồi yên lặng, ít nói chuyện với ai và mang nặng nhiều tâm sự. Chị H., 33 tuổi, quê ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng mới đến với phòng khám lần thứ 2, ngồi thu lu một chỗ, kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình. Khi bác sĩ nói về bệnh của mình, chị chăm chú lắng nghe và hỏi lại thật cặn kẽ. Lập gia đình từ năm 2004 nhưng đến nay hai vợ chồng chị H. chưa có con. Chị kể: “Năm 1996, tôi mổ u nang nên không dám lập gia đình sợ làm khổ người ta. Nhưng ảnh thuyết phục tôi, ảnh nói là không quan tâm đến chuyện có con. Vì vậy, tôi mới đồng ý lấy ảnh”. Vì là con trai út (chồng chị có 8 anh em) nên hai vợ chồng chị sống với mẹ chồng, năm nay đã 72 tuổi. Bực mình vì con trai không nghe lời lấy cô gái không sinh con nên mẹ chồng chị thường nói ra nói vào. Hàng xóm, bạn bè cũng thắc mắc hỏi han làm chị H. càng thêm sầu não. Chị nói: “Ảnh nói không quan tâm đến chuyện có con. Khi bạn bè hỏi sao không sinh con thì ảnh trả lời là kinh tế chưa ổn định, chứ muốn sinh con bao nhiêu mà không được. Tôi nghe cứ như bị dao cứa vào tim”.

Bác sĩ Nguyễn Việt Quang, Phòng khám hiếm muộn, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ  đang tư vấn cho bệnh nhân.

Qua thông tin trên báo, đài truyền hình, chị H. tìm đến phòng khám hiếm muộn của BVĐK TP Cần Thơ. Lần đầu có chồng theo cùng, lần thứ hai chị tự đi một mình. Đi khám bệnh nhưng chị phải giấu mẹ chồng nói dối là về nhà cha mẹ ruột chơi. Chị H. nói: “Nếu không có con được, mà chồng tôi muốn kiếm con ở ngoài thì chỉ còn cách ly dị. Tôi không chấp nhận cảnh chung chạ”. Nói đến đây, chị H. quay mặt đi nơi khác, cắn môi để ngăn dòng nước mắt.

Qua lời kể của chị H., ở xã chị cũng có trường hợp vô sinh. Ông chồng cứ xỉn vào là đánh, chửi rủa vợ nặng lời. Khi hai vợ chồng đi khám, bác sĩ kết luận chồng bị tinh trùng yếu. Nhưng ông chồng không nhìn nhận, cứ cho là bác sĩ khám không đúng và về nhà tiếp tục chửi mắng, dằn vặt vợ mà không chịu đi điều trị. Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng phòng khám hiếm muộn, BVĐK TP Cần Thơ nói: “Bệnh nhân đến đây điều trị, tâm lý thường rất nặng nề. Chúng tôi phải nhẹ nhàng giải thích cặn kẽ để người bệnh hiểu rõ tình trạng bệnh, nguyên nhân và lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất. Ở Việt Nam, hiện có khoảng 10% số cặp vợ chồng ở tuổi sinh sản bị hiếm muộn, trong đó hiếm muộn ở nam, nữ ngang nhau. Không phải tất cả các trường hợp điều trị đều đạt được kết quả như mong muốn, vì vậy đôi lúc có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình”.

Đừng ngại đến bác sĩ

Cũng có trường hợp bệnh nhân ngại đến bác sĩ để điều trị hiếm muộn. Như vợ chồng anh T., cả hai vợ chồng đều là giáo viên lấy nhau đã ba năm nhưng chưa có con. Khi được hỏi vì sao không đến bác sĩ điều trị, anh T. cho biết: “Thôi, trời cho sao hưởng vậy, khám làm chi cho tốn tiền. Sinh con bằng thuốc, trái tự nhiên, tôi sợ con bị tật nguyền, đầu óc không bình thường”. Cũng có cặp vợ chồng sợ đi khám, biết vô sinh tại ai thì dẫn đến cảnh tan đàn sẻ nghé thà để đại và qui ước với nhau “không con thì thôi, chứ không ai được đi khám”. Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm cho biết: “Theo các thống kê nghiên cứu trên thế giới và tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), trẻ sinh ra từ phương pháp điều trị hiếm muộn và trẻ sinh ra qua thụ thai tự nhiên có tỷ lệ bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển như nhau. Thực tế tại Cần Thơ, thời gian qua, chúng tôi chưa gặp trẻ sinh ra từ các phương pháp điều trị hiếm muộn bị dị tật bẩm sinh hay kém phát triển”.

Đa số hiếm muộn ở phụ nữ là do rối loạn rụng trứng, tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung... bác sĩ có thể điều trị bằng cách cho thuốc kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Đối với nam, đa số các trường hợp hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít, dị dạng... bác sĩ sẽ lấy tinh dịch lọc rửa để chọn lựa tinh trùng tốt để bơm vào buồng tử cung hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm cho biết: “Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, hầu hết các trường hợp hiếm muộn đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu người bệnh đến khám trễ, ở độ tuổi từ 35 tuổi trở lên sẽ ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ thành công. Phụ nữ lớn tuổi thường có tỷ lệ thụ thai thấp, tỷ lệ sẩy thai và thai bất thường cao hơn. Vì vậy, trong trường hợp vợ chồng quan hệ thường xuyên, không sử dụng biện pháp ngừa thai, sau một năm mà không có con thì nên đến bác sĩ để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời”. Thậm chí có trường hợp xét nghiệm tinh dịch không thấy tinh trùng như trước đây (y học đành chịu thua), nhưng ngày nay các bác sĩ có thể sinh thiết tinh hoàn, lấy tinh trùng trong tinh hoàn làm thụ tinh trong ống nghiệm. Những trường hợp dị dạng cơ quan sinh dục nữ (không có tử cung, không có âm đạo, tử cung dị dạng nặng), tử cung nhi hóa, suy buồng trứng sớm, quá lớn tuổi (vợ), hay chồng hoàn toàn không có tinh trùng... thì phải cần đến các phương pháp điều trị phức tạp hơn như xin trứng, mang thai hộ hay xin tinh trùng.

Cũng có trường hợp hiếm muộn không đến bệnh viện mà cầu cứu đến các thầy lang với các bài thuốc tàu, thuốc tễ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của các loại thuốc này đối với bệnh hiếm muộn.

Đáng buồn và đáng tiếc nhất là những phụ nữ vô sinh do nạo phá thai nhiều lần bị dính buồng tử cung, tắc vòi trứng. Có trường hợp dính buồng tử cung nặng không thể phẫu thuật gỡ dính được và chắc chắn không thể mang thai được. Theo Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm: “Nạo phá thai càng nhiều nguy cơ hiếm muộn càng cao. Do vậy, phụ nữ cần hạn chế nạo phá thai nhiều lần để tránh nguy cơ hiếm muộn vô sinh”.

Bài, ảnh: HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết