22/06/2018 - 16:42

Đặc sắc những mâm trái cây nghệ thuật 

Tại Ngày hội Du lịch “Vườn trái cây Tân Lộc” năm 2018 vừa diễn ra, khách tham quan ấn tượng trước những mâm trái cây được tạo hình nghệ thuật tuyệt đẹp và những củ, quả lạ. Không chỉ thi thố tài nghệ, các nhà vườn còn giới thiệu với du khách đặc sản địa phương.  

Mâm trái cây nghệ thuật của phường Thới Thuận.

Nhiều năm qua, Ngày hội Du lịch “Vườn trái cây Tân Lộc” được tổ chức tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt vào dịp Tết Đoan Ngọ; trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa. Trong các hoạt động của ngày hội, thu hút nhất là Hội thi “Trang trí, tạo hình trái cây nghệ thuật” và củ quả, lạ. Trước đây, lúc ngày hội còn quy mô cấp phường, các khu vực trong phường thi với nhau. Khi ngày hội được nâng tầm và mở rộng lên cấp quận, sau này là cấp thành phố, có 9 phường trên địa bàn quận tranh tài. Chất lượng nghệ thuật của mâm trái cây được nâng cao và có nhiều củ, quả lạ hơn.

Năm nay, ngoài 9 phường còn có sự tham gia của Trường THPT Thốt Nốt. 10 đơn vị mang đến hội thi những mâm trái cây được trang trí khéo léo, đặc sắc với nhiều ý nghĩa. Ấn tượng nhất là tác phẩm của phường Tân Lộc: giữa một hồ nước, cù lao Tân Lộc được mô phỏng một cách tài tình, dọc cù lao là hình ảnh rồng uốn lượn; trên cù lao, những loại trái cây đặc trưng của địa phương như: mận An Phước, nhãn, chôm chôm, bưởi, dâu, dừa, mãng cầu… được xếp hình công phu, khéo léo; những địa điểm nổi bật như: đình thần Tân Lộc Đông, đình thần Tân Lộc Tây, nhà cổ… đều có mô hình bằng gỗ và chú thích.

Các địa phương khác cũng không kém cạnh khi tái hiện đặc trưng của phường mình. Tiêu biểu như phường Thuận An có mô hình Vườn Cò Bằng Lăng, phường Thuận Hưng làm mô hình đình Thuận Hưng với cổng rất đẹp; các phường Thốt Nốt, Tân Hưng, Thạnh Hòa, Thới Thuận đều lồng ghép bản đồ Việt Nam hình chữ S, biểu tượng logo của thành phố Cần Thơ, cờ đỏ sao vàng… vào tác phẩm của mình. Trường THPT Thốt Nốt lần đầu tham gia cũng mang đến một mô hình ý nghĩa, đó là cột mốc chủ quyền Việt Nam trên đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Để tạo nên những tác phẩm đặc sắc này, mỗi địa phương đều quy tụ những nghệ nhân cùng thực hiện, với lực lượng phụ trách chính là Hội Nông dân phường. Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Hưng, cho biết: “Chúng tôi huy động nghệ nhân, nông dân, cán bộ ở các ban ngành, đoàn thể cùng bàn bạc ý tưởng, chung tay thực hiện mô hình và năm nào, Tân Hưng cũng đoạt giải cao”. Ngoài phần tạo hình nghệ thuật, phần thuyết trình cũng rất quan trọng. Người thuyết trình phải làm bật được nội dung, ý nghĩa tác phẩm, góp phần hoàn thiện phần thi.

Bên cạnh mâm trái cây đẹp, khán giả còn bị hút mắt bởi những củ, quả lạ đặc biệt như: trái bí đao nặng 50kg của phường Thốt Nốt, những quả xoài lê có trọng lượng từ 2,5kg đến trên 3kg/trái của phường Tân Hưng, phường Thới thuận; cặp đu đủ giống Malaysia và Nhật Bản nặng 11,5kg của phường Thuận Hưng, trái Na Thái nặng từ 0,8kg – 1,1kg/trái của phường Thốt Nốt, những quả Thơm Phụng có hình dáng đẹp mắt và trọng lượng lớn của các đơn vị… Hầu hết những củ, quả này hiếm, mới được trồng thử nghiệm với số lượng ít và ngày hội là dịp để các nhà vườn trưng bày thành quả, giới thiệu đến khách tham quan gần xa.

* * *

Dù kết quả của hội thi thế nào, đối với khách tham quan, được thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật bằng trái cây công phu, đẹp và ý nghĩa như vậy là một ấn tượng khó phai khi đến ngày hội. Với những đơn vị tranh tài, hội thi là cơ hội để quảng bá trái cây đặc trưng của địa phương và tác phẩm là công sức, tâm huyết của tập thể, góp phần làm nên điểm nhấn và nét lôi cuốn của ngày hội. l

   Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

 

Chia sẻ bài viết