19/11/2018 - 22:02

Cựu Tổng thống Peru bị cấm xuất cảnh để điều tra tham nhũng 

Ngày 18-11, một thẩm phán Peru đã ra lệnh cấm xuất cảnh 18 tháng đối với cựu Tổng thống Alan García (ảnh) trong thời gian ông này bị điều tra về một cáo buộc tham nhũng liên quan tới tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ông García từng 2 lần cầm quyền (1985-1990 và 2006-2011) trong các chính phủ của Liên minh Nhân dân cách mạng châu Mỹ (APRA) trung tả. Cựu Tổng thống này bị cáo buộc nhận 100.000 USD của Odebrecht để vận động cho tập đoàn xây dựng đã gây ra vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Mỹ Latinh này.

Ông García sống chủ yếu tại Tây Ban Nha. Ông trở về Lima ngày 15-11 vừa qua để điều trần với cơ quan công tố Peru về cáo buộc trên và phía công tố đã đề nghị tòa án cấm ông xuất cảnh.

Ngay sau khi thẩm phán đưa ra quyết định trên, cùng ngày, ông García đã đệ đơn xin tị nạn tại Uruguay và ngay lập tức được Đại sứ quán nước này tại Lima chấp thuận. Luật sư của ông García cho biết cựu Tổng thống này đã có mặt tại tư dinh của Đại sứ Uruguay ở Lima, mặc dù trước đó ông García khẳng định sẽ tuân thủ lệnh cấm rời khỏi đất nước.

Đây là lần thứ hai cựu Tổng thống García, 69 tuổi, xin tị nạn tại một quốc gia Nam Mỹ khác trong bối cảnh bị cáo buộc tham nhũng. Năm 1992, ông García đã nộp đơn xin tị nạn tại Đại sứ quán Colombia ở Lima khi ông đang bị điều tra tham nhũng và làm giàu bất hợp pháp trong thời gian đương chức.

Như vậy, tới nay cả 4 cựu tổng thống gần đây nhất của Peru đều bị cáo buộc nhận hối lộ từ Odebrecht. Hai cựu Tổng thống Ollanta Humala và Pedro Pablo Kuczynski đang bị điều tra trong nước, trong đó ông Humala bị tạm giam. Trong khi đó, cựu Tổng thống Alejandro Toledo hiện ở Mỹ và tòa án Peru đang yêu cầu dẫn độ ông này về nước.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Tổng thống Peru