02/01/2021 - 06:35

Cuộc chiến “đùa với lửa” của ông Trump 

Trước khi nước Mỹ đón chào năm mới, Tổng thống Donald Trump đã cắt ngắn kỷ nghỉ lễ tại câu lạc bộ riêng Mar-a-Lago thuộc quận Palm Beach, bang Florida.  Ông  Trump từ chối nêu lý do, nhưng báo chí Mỹ cho rằng chủ nhân Nhà Trắng chuẩn bị quyết chiến tới cùng trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu chúc mừng năm mới trên Twitter hôm 31-12-2020. Ảnh: The White House

Tổng thống Trump trong bài phát biểu chúc mừng năm mới trên Twitter hôm 31-12-2020. Ảnh: The White House

Ông chủ Nhà Trắng đã đi nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới hôm 23-12 và dự kiến dự tiệc đón giao thừa thường niên hoành tráng tại Palm Beach.

Ca ngợi thành tích

Theo giờ Washington, lễ đón giao thừa diễn ra đêm 31-12, tức trưa 1-1-2021 giờ Việt Nam. Ông Trump trở lại Nhà Trắng  sáng 31-12 và ngay lập tức có thông điệp chúc mừng năm mới qua đoạn video kéo dài gần 5 phút  phát trên tài khoản cá nhân Twitter.  Tổng thống Trump  ngợi ca tinh thần “dũng cảm, sức mạnh, kiên trì và quyết tâm đáng kinh ngạc” của người dân Mỹ trong năm 2020 đầy thách thức và đạt được “những chiến thắng lịch sử mà không ai nghĩ rằng nước Mỹ có thể làm được”.  Ông nhấn mạnh kết quả phát triển vaccine COVID-19 nhanh  chóng là điều “thần kỳ”, “không tưởng”. Ông cam kết vào đầu năm 2021 mọi người Mỹ sẽ được tiếp cận vaccine phòng COVID-19 và sau đó sẽ chuyển vaccine đến các nước khác trên thế giới để “vĩnh viễn xóa sổ đại dịch”.

Ông Trump đặc biệt nêu bật những thành tựu đạt được trong lĩnh vực kinh tế khi nhấn mạnh: “Trước đại dịch, chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và giờ đây chúng ta đang làm điều đó một lần nữa”. Ông viện dẫn gói cứu trợ kinh tế lớn nhất lịch sử trị giá 3.000 tỉ USD đã phát huy hiệu quả, khẳng định nước Mỹ đã đạt được “những con số chưa từng thấy” với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 14,7% xuống còn 6,7%; kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục 33,4% trong quý III-2020. “Chúng ta cần ghi nhớ những gì chúng ta đã làm được”, ông Trump tự hào về những thành công của nước Mỹ như là cách nói đến thành tích cầm quyền của ông.

Tuy nhiên, dư luận nghi vấn vì sao ông Trump lại đột ngột thay đổi kế hoạch đón giao thừa ở khu nghỉ dưỡng của mình. Hãng tin AP cho hay động thái này được quyết định sau khi các đồng minh trung thành của ông tuyên bố sẽ ngăn chặn Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả thắng cử của ông Joe Biden vào ngày 6-1. Cụ thể, chiều 30-12, vài giờ trước khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ đón giao thừa tại Washington, Thượng nghị sĩ Josh Hawley thuộc đảng Cộng hòa tại bang Missouri khẳng định ông sẽ phản đối kết quả bầu cử. Ông Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử và tiếng nói của ông có thể đặt sức nặng cho kế hoạch của đảng Cộng hòa. Trước đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện, dẫn đầu là Hạ nghị sĩ Tommy Tuberville của bang Alabama, đã tuyên bố sẽ tham gia phản đối.

Thách thức cho quốc hội

Theo Hiến pháp Mỹ, Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 6-1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Joe Biden có 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Trump. Tuy nhiên, bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện Mỹ đều có thể nộp đơn phản đối kết quả bầu cử của một bang nào đó và đơn chỉ có giá trị nếu được một thành viên của Thượng viện ký vào. Nếu Thượng nghị sĩ Hawley ký vào đơn phản đối của Hạ viện thì lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ thảo luận riêng về việc phản đối này. Hãng CNN cho biết đơn phản đối là cơ sở để các nhà lập pháp Mỹ bỏ phiếu về việc có chấp nhận chiến thắng của ông Biden hay không. Theo giới quan sát, kế hoạch của phe Cộng hòa có thể sẽ gây ra một cuộc tranh luận kéo dài tại quốc hội và làm trì hoãn kết quả bầu cử.

CNN dẫn lời 2 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ hy vọng  sẽ có ít nhất 140  dân biểu của đảng này tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu phản đối kết quả bầu cử. Tuy nhiên, do phe Dân chủ chiếm đa số nên cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ gần như khó có khả năng đảo ngược được kết quả bầu cử. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng không ủng hộ chiến lược tạo nghi ngờ về kết quả bầu cử và gây khó khăn cho Tổng thống đắc cử. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã thúc giục các dân biểu đảng này không ủng hộ kế sách trên. Thượng nghị sĩ Ben Sasse của bang Nebraska cảnh báo “Tổng thống Trump và các đồng minh của mình đang đùa với lửa”.

Việc Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chấp nhận hay không kết quả bầu cử vốn được cử tri đoàn xác định có thể đặt ra dấu hỏi về nền dân chủ Mỹ. Đây rõ ràng là một thách thức lớn đối với Quốc hội Mỹ. Bầu không khí chính trị tại Mỹ vì thế đang cực kỳ căng thẳng và người ta đang chờ xem nỗ lực cuối cùng của ông Trump và vây cánh của mình có được toại nguyện hay không.

Ngoài cuộc chiến đảo ngược kết quả bầu cử, ông Trump “bỏ cuộc vui giao thừa” và cấp tốc  trở lại Nhà Trắng còn nhằm đấu tranh cho luật ngân sách quốc phòng và gói cứu trợ bổ sung cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Nếu không nỗ lực vận động, các nhà lập pháp  đảng Cộng hòa có thể quay lưng phủ quyết các đề xuất của ông Trump trong những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết