02/06/2023 - 08:43

Chuyến thăm của Thủ tướng Úc tạo xung lực cho quan hệ song phương 

LAN PHƯƠNG

Năm 2023, Việt Nam và Úc tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26/2/1973-26/2/2023) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (15/3/2018-15/3/2023). Trong bối cảnh đó, từ ngày 3-4/6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành đã dành cho phóng viên TTXVN buổi trả lời phỏng vấn về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Anh vào đầu tháng 5-2023. Ảnh: TTXVN

► Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của chuyến thăm đối với mối quan hệ hợp tác hai nước?

- Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Thủ tướng Úc Anthony Albanese thăm Việt Nam đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Đây là chuyến thăm chính thức thứ hai của ông tới một quốc gia Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức và là chuyến thăm chính thức thứ ba của một thủ tướng Úc đến Việt Nam.

Trong năm qua, Úc đã chủ động triển khai những bước đi mạnh mẽ, tích cực và toàn diện hướng tới các nước láng giềng trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thể hiện qua việc lập chức vụ đặc phái viên Đông Nam Á của thủ tướng, chuẩn bị xây dựng Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á tới năm 2040 và tăng đáng kể viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho khu vực sau khi đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN.

Tháng 4-2023, Toàn quyền David Hurley đã tới thăm Việt Nam. Đến nay, đây là chuyến thăm cấp Nhà nước duy nhất của ông tới một quốc gia Đông Nam Á.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Úc trong vòng 5 năm qua. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính sau cuộc điện đàm tháng 10-2022 đã hai lần gặp trực tiếp Thủ tướng Albanese nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN (tháng 11-2022) và Hội nghị thượng đỉnh G7 (tháng 5-2023). Nhân dịp dự lễ đăng quang của Vua Charles III tháng 5-2023 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Albanese.

Trong bối cảnh cả hai nước đều chủ động thúc đẩy thực chất quan hệ song phương như vậy, tôi tin rằng chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Albanese sẽ có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trong giai đoạn mới cả trên bình diện song phương lẫn đa phương, đồng thời góp phần thắt chặt quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ có thể cho biết trọng tâm chương trình nghị sự trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Anthony Albanese? Theo Đại sứ, những hoạt động đó sẽ đóng góp như thế nào cho mối quan hệ Việt Nam - Úc?

- Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Thủ tướng Úc thăm chính thức Việt Nam lần này là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó được hai bên đặt nhiều kỳ vọng.

Trước tiên, Thủ tướng Albanese là lãnh đạo của Công đảng, do đó cuộc trao đổi của ông với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có ý nghĩa đặc biệt. Như chúng ta đã biết, Chính phủ Công đảng của cố Thủ tướng Gough Whitlam đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Dưới thời Công đảng, Úc đã hai lần đón Tổng Bí thư Việt Nam thăm chính thức vào các năm 1995 và 2009.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện, tình hình khu vực, quốc tế có nhiều diễn biến mới, các cuộc trao đổi của Thủ tướng Albanese với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam được trông đợi sẽ có nhiều nội dung thực chất, thiết thực cả về song phương lẫn đa phương. Các nhà lãnh đạo có thể sẽ điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương, nhất là việc triển khai Kế hoạch Hành động thực hiện quan hệ đối tác chiến lược, theo dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.

Việc triển khai Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế tới năm 2025 đã đạt nhiều kết quả cụ thể về thương mại, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân… nhưng rất cần những ý kiến chỉ đạo mới của lãnh đạo cấp cao hai nước để có thể đạt được tất cả những mục tiêu đã đề ra, nhất là về đầu tư, lao động và văn hóa. Tôi tin hai bên sẽ có đầy đủ cơ sở để xây dựng kế hoạch hành động cho thời gian kế tiếp với những mục tiêu, biện pháp và thời hạn cụ thể.

Theo đó, cuộc hội đàm chính thức lần đầu tiên giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese được trông đợi sẽ xác định đường hướng mới cho hợp tác song phương và đa phương, khẳng định lại những lĩnh vực và trọng tâm hợp tác trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều khả năng hai nước sẽ ưu tiên hợp tác trong những lĩnh vực cùng có lợi, có tính bổ sung lẫn nhau cao như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, phát triển xanh, năng lượng sạch, chuỗi cung ứng bền vững và phối hợp tại tiểu vùng Mekong, ASEAN cũng như các diễn đàn khu vực, quốc tế khác. Đây có thể sẽ là những trụ cột hợp tác mới để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Úc lên tầm cao mới.

Thời gian qua, các nhà lãnh đạo của cả Việt Nam và Úc đều bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Xin đại sứ đánh giá triển vọng của việc nâng cấp quan hệ trong hoặc sau chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese cũng như tiềm năng của mối quan hệ Việt Nam - Úc trong tương lai?

- Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Úc (30/11-3/12/2022), hai bên đã công bố ý định nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp. Sau 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ song phương đã trở nên sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết. Có thể nhận định, trên thực tế quan hệ hai nước đã vươn tới tầm cao mới, việc nâng cấp sẽ được công bố chính thức khi hai bên hoàn tất thủ tục nội bộ. Việc khẳng định chính thức chỉ là vấn đề thời gian, tùy thuộc chủ yếu vào sự chuẩn bị các mặt của hai bên.

Chia sẻ bài viết