14/09/2020 - 08:00

Cần dừng ngay trào lưu quái dị! 

Theo các chuyên gia, ăn thịt sống gây nên những nguy hại khôn lường. Cụ thể, người ăn thịt sống, có thể mắc các bệnh về đường ruột, đặc biệt là nhiễm giun, sán lá ruột, sán lá gan... Ngoài các bệnh ký sinh này, ăn thịt sống có thể khiến người ăn bị nhiễm trùng, trúng độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trên TikTok, một thanh niên đăng tải clip quay cảnh ăn thịt heo sống theo lời yêu cầu, cổ súy của người khác. Ảnh chụp màn hình.

Bạn thử tưởng tượng cảm giác như thế nào khi nhìn thấy nồi cháo được nấu bằng con gà chưa nhổ lông? Và cảm giác như thế nào khi bị “lừa” ăn tô cháo nghĩ tới đã rùng mình ấy? Chuyện tưởng đùa nhưng lại được một người có tên Hưng ở tỉnh Bắc Giang, chủ kênh Hưng Vlog thực hiện và chia ra cho rất nhiều người ăn. Phản cảm, trái thuần phong mỹ tục, mất vệ sinh, lãng phí lương thực... đó là những chỉ trích của cộng đồng mạng khi video được Hưng Vlog đăng tải trên YouTube. Ðại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cho biết đã mời người tên Hưng này lên làm việc và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Một trào lưu đang phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay là thách thức ăn thịt sống. Một kiểu thách đố, đùa giỡn phản cảm lại lan truyền chóng mặt. Trên TikTok, rất nhiều người được phong “thánh” ăn đồ sống. Với các thách thức của người xem như “Ăn ếch sống đi anh, em thèm”, “Ðố anh ăn thịt heo sống!”, “Làm miếng thịt bò tươi đi anh”, “Ăn thịt sống đi, năn nỉ anh đó”... một thanh niên còn khá trẻ nhai ngấu nghiến thịt sống rồi nuốt ừng ực khiến người xem... kinh hãi. Vậy mà những video clip ấy lại thu hút hàng trăm ngàn, thậm chí cả triệu lượt xem, cổ súy một cách vô tâm. Hay với thách thức ăn cá sống trong các bữa tiệc nhậu, những con cá còn nhảy trong chậu lại được bắt lên, chấm nước mắm ăn khiến ai cũng ghê sợ và ngao ngán. Họ làm vậy để được gì và họ nghĩ gì khi biến mình thành “người chưa tiến hóa” như vậy - câu hỏi bức xúc của rất nhiều người.

Dư luận càng phẫn nộ hơn khi nhiều người chạy theo trào lưu ăn thịt sống đầy phản cảm lại cho đó là văn hóa ẩm thực, món ăn đặc sản. Một kiểu mượn danh văn hóa bất chấp!

Suy cho cùng, mục tiêu quan trọng nhất của trào lưu ăn uống phản cảm này chỉ là câu lượt thích, lượt xem và lượt bình luận trên các trang mạng xã hội. Ðáng nói, ngoài giới trẻ, có rất nhiều người đã có tuổi cũng hào hứng với trào lưu quái dị này. Người xem ác ý thách đố là một chuyện nhưng bản thân người cả gan ăn thịt sống, tự nguyện hạ thấp mình lại là chuyện khác. Ngoài gây ra cảm giác ghê sợ, trái thuần phong mỹ tục, hành vi ăn thịt sống còn rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tự chuốc lấy rất nhiều nguy cơ bệnh dịch vào người.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết