01/02/2023 - 22:35

Các nước kêu gọi WHO hành động nhanh chóng ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục

Ngày 31-1, hơn 50 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi cần nhanh chóng truy cứu trách nhiệm đối với những đối tượng làm việc trong tổ chức này mà có hành vi lạm dụng tình dục.

Thay mặt 57 quốc gia thành viên, Ðại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Simon Manley đã đưa ra tuyên bố chung trong đó bày tỏ “đặc biệt quan ngại” về các cáo buộc của các nạn nhân sống sót sau khi bị bóc lột, lạm dụng và quấy rối tình dục cũng như các cáo buộc lạm dụng quyền lực của nhân viên và nhà thầu của WHO. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh rằng những nạn nhân này cũng cần phải được hỗ trợ thỏa đáng.

WHO hiện đang chịu áp lực rất lớn để tiến hành thay đổi sâu rộng sau khi những tiết lộ vào năm 2020 cho thấy tình trạng lạm dụng tình dục của những người làm công tác nhân đạo thuộc WHO ở CHDC Congo. WHO tuyên bố sẽ không khoan nhượng đối với hành vi tình dục sai trái dưới mọi hình thức của bất kỳ lực lượng lao động nào thuộc WHO và sẽ hành động nhanh chóng bất cứ khi nào tiếp nhận cáo buộc.

Trong số 57 quốc gia đưa ra khuyến nghị trên có 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nam Phi, Ấn Ðộ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Chile, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc, Mexico, Argentina, Brazil, Hàn Quốc và Ukraine....

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết