28/11/2021 - 09:29

Bức tranh làng Việt thời hội nhập 

Ban Tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” vừa tổ chức tổng kết, trao giải. Những tác phẩm tham dự cuộc thi đa dạng góc nhìn, cách khai thác đề tài đã vẽ nên bức tranh nông thôn Việt Nam trước bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Vẻ đẹp nông thôn miền Tây. 

Cuộc thi do Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) - Ðài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Sau 2 năm phát động, cuộc thi thu hút 1.256 tác phẩm dự thi từ các tác giả đến từ mọi miền đất nước. Giải Nhất được trao cho truyện ngắn “Con chú con bác” của tác giả Trần Chiến; 2 giải Nhì thuộc về truyện ngắn “Xóm cồn” của tác giả Nguyễn Thị Minh Thúy (bút danh An Thư) và “Cô Sáu Cam” của tác giả Lê Ngọc Hạnh; cùng với 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, 28 tác phẩm đoạt giải và có chất lượng tiêu biểu được chọn để in trong tập truyện “Thổn thức gió đồng”.

“Con chú con bác” của tác giả Trần Chiến là một truyện ngắn dày công, giàu tính thời sự và thẩm mỹ. Dù tác giả chọn cách kể chuyện theo lối cổ điển nhưng lại hấp dẫn người đọc với những mâu thuân, nút thắt tưởng chừng khó gỡ của một đại gia đình ở nông thôn Bắc Bộ. Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Trưởng Ban giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi, đánh giá về tác phẩm: “Tư tưởng sâu, thấy được sự xáo trộn là từ bên ngoài, với sự xâm nhập của các hệ tư tưởng, các quan điểm sống vênh lệch khiến cho nó rạn nứt, biến chuyển ghê gớm. Truyện đạt độ hoàn hảo, đáp ứng được sát các tiêu chí của cuộc thi”.

Tại cuộc thi này, tác giả trẻ Phát Dương (hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ) tạo được ấn tượng với truyện ngắn “Trò săn vịt”, đoạt giải Ba. Phát Dương chọn bối cảnh nông thôn miền Tây sông nước, khai thác sự biến chuyển tâm lý của những người trẻ trước thời đại 4.0. Những giá trị truyền thống của quê hương, những thay đổi của đời sống hiện đại với sự du nhập của lối sống mới, công nghệ mới... buộc người trẻ phải bản lĩnh dung hòa, cân đối. Cách khai thác đề tài thời sự, lối viết hấp dẫn của Phát Dương tạo nên điểm nhấn. Là tác giả trẻ của làng văn Cần Thơ, nhiều năm qua Phát Dương khẳng định tài năng với hàng loạt giải thưởng, tập truyện ngắn ra mắt và sắp tới, anh vinh dự là đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc năm 2021 vào cuối năm nay.

Các cây viết ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh khác nhau đã chọn những đề tài sát sườn của quê hương, xứ sở mình để đưa vào truyện ngắn. Hơn 1.200 tác phẩm dự thi vì vậy mà khái quát được bối cảnh làng Việt thời hội nhập. Như Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá: “Nhiều tác phẩm có những góc nhìn, góc khai thác nhân văn về những vùng đất, con người, câu chuyện, sự việc… thân quen nhưng mới lạ. Nhiều tác phẩm đi sâu vào phản ánh những mặt trái đầy gai góc về sự thay đổi của làng quê Việt Nam và cả thân phận của người nông dân phía sau lũy tre làng”.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết