02/08/2017 - 16:59

Bệnh nhân tim mắc trầm cảm tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo người mắc bệnh tim mạch vành có gấp đôi nguy cơ chết sớm so với bình thường nếu họ mắc thêm chứng bệnh trầm cảm.

Ảnh: medicalnewstoday.com

Ảnh: medicalnewstoday.com

Sau khoảng 10 năm theo dõi sức khỏe của hơn 24.000 bệnh nhân, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Heidi May dẫn đầu tại Viện Tim thuộc Trung tâm Y tế Intermountain ở thành phố Salt Lake phát hiện khoảng 15% (hơn 2.600 người) được chẩn đoán bị trầm cảm ở các thời điểm khác nhau.

Trong số họ, có 27% trường hợp mắc trầm cảm ngay trong năm đầu tiên được chẩn đoán bị bệnh tim mạch vành và 37% phát triển chứng trầm cảm trong khoảng thời gian 5 năm sau đó.

Tiến sĩ May cho biết so với bất kỳ yếu tố nào khác được xét tới (bao gồm tuổi tác, suy tim, tiểu đường, cao huyết áp, suy thận, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim), trầm cảm là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến cái chết sau chẩn đoán bệnh tim mạch vành.

Lý do được giải thích là vì người bị trầm cảm có xu hướng tuân thủ chế độ thuốc men kém hơn, cũng như thường xuyên không áp dụng chế độ ăn uống hay tập luyện được bác sĩ khuyến cáo.

Hơn nữa, bệnh trầm cảm cũng gây ra những thay đổi về mặt sinh hóa, chẳng hạn làm giảm sản xuất hoóc-môn tạo cảm giác vui vẻ serotonin trong não, từ đó ảnh hưởng tới chức năng tim của người bệnh.

Từ những phát thiện trên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát trầm cảm ở bệnh nhân tim, bởi điều trị kịp thời căn bệnh sầu não không chỉ ngăn ngừa nguy cơ sức khỏe về lâu dài mà còn giúp cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

Ăn quả óc chó giúp phòng ngừa bệnh tim

Trong một nghiên cứu khác đáng chú ý, các nhà khoa học tại Đại học bang Louisiana chứng minh mỗi ngày ăn khoảng 56gr quả óc chó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và mất trí nhớ, nhờ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm, trong đó, họ nuôi ngẫu nhiên hai nhóm chuột bằng chế độ ăn chứa một ít quả óc chó (tương ứng khoảng 56gr/ngày đối với con người) hoặc chế độ ăn với hàm lượng dinh dưỡng và calorie tương đương.

Kết quả sau 10 tuần cho thấy những con chuột dùng chế độ ăn có chứa quả óc chó đã gia tăng các lợi khuẩn như lactobacillus, roseburia và ruminococcaceae vốn sở hữu nhiều đặc tính kháng viêm.

Theo các chuyên gia, tình trạng viêm mãn tính là yếu tố nguy cơ chủ chốt dẫn đến bệnh tật, bao gồm bệnh tim, ung thư và mất trí nhớ.

Theo giải thích của Giáo sư sinh lý học Lauri Byerley, quả óc chó có tác dụng như prebiotic, thúc đẩy sự sinh sôi của các lợi khuẩn probiotic trong ruột. Đường ruột khỏe mạnh tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể.

Hạnh Nguyên (Theo Zeenews, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết