26/08/2020 - 19:59

Bác sĩ Hàn Quốc đình công phản đối kế hoạch cải tổ ngành y

Ngày 26-8, hàng chục ngàn bác sĩ ở Hàn Quốc đã đình công trên cả nước bất chấp lệnh yêu cầu quay lại làm việc do chính phủ nước này đưa ra sáng cùng ngày.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo của Hiệp hội Y học Hàn Quốc (KMA) cho biết cuộc đình công có sự tham gia của các bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ thực tập và nội trú ở các bệnh viên đa khoa và bác sĩ tại bệnh viện quy mô nhỏ ở các khu dân cư sẽ kéo dài 3 ngày. Mục đích đình công là phản đối quyết định của Chính phủ Hàn Quốc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và thành lập trường y tế cộng đồng mới. Ðây là cuộc đình công thứ hai do KMA, gồm khoảng 130.000 thành viên, tổ chức.

Bộ trưởng Y tế Park Neunghoo cho biết từ 8 giờ sáng, chính phủ nước này đã yêu cầu số bác sĩ “làm việc tại các bệnh viện ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon lập tức quay lại làm việc”. Các trường hợp không tuân theo chỉ thị sẽ phải đối mặt với mức phạt 3 năm tù hoặc phạt hành chính lên tới 30 triệu won (25.250 USD).

Trong chương trình cải tổ được đề ra, Bộ Y tế Hàn Quốc có kế hoạch nâng hạn ngạch tuyển sinh cho các trường y thêm 4.000 chỉ tiêu trong 10 năm tới kể từ năm 2022 và cũng mở thêm các trường y tế công nhằm mở rộng tầm bao phủ các dịch vụ chăm sóc y tế trong cả nước. Theo kế hoạch, các trường y sẽ phải tiếp nhận số lượng sinh viên từ 3.058 hiện nay lên 3.458 trong giai đoạn 2022-2031.

MẠNH HÙNG

Chia sẻ bài viết