20/07/2021 - 15:25

Tập đoàn Đèo Cả ứng 500 tỉ đồng hỗ trợ nhà thầu, đảm bảo tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận 

Trước tình hình khó khăn của Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do dịch COVID-19 bùng phát và nhất là dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Đèo Cả đã tiếp tục rót thêm 500 tỉ đồng vào dự án này nhằm hỗ trợ các nhà thầu gặp khó khăn về nguồn vật tư, vật liệu và tài chính, để đảm bảo nhịp tiến độ thi công dự án.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Dự án tái khởi động vào tháng 3-2019 dưới sự điều hành của Tập đoàn Đèo Cả. Dự án mới vừa tháo gỡ được khó khăn thì tháng 5-2021, dịch COVID-19 lan đến địa bàn tỉnh Tiền Giang, kéo theo một số nhân sự thuộc Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bị nhiễm bệnh và hàng trăm nhân sự khác vào diện F1, F2 phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại chỗ, một số gói thầu phải tạm ngưng thi công. Cùng với đó, các hoạt động cung ứng nguyên vật liệu cho dự án bị đình trệ, tê liệt do các địa phương phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành vào cuối năm 2021 theo kế hoạch. Hiện nay, khối lượng toàn dự án đạt khoảng 80%, một số gói thầu đã thực hiện thảm bê tông nhựa, hoàn thiện. Để hoàn thành mục tiêu đưa dự án về đích vào cuối năm nay sẽ là một thách thức không hề nhỏ trong hoàn cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Ông Hồ Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương Mỹ Thuận, cho biết: “Một số gói thầu có thể sẽ gặp khó khăn, thi công bị gián đoạn, tiến độ sụt giảm. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn thể cán bộ, công nhân viên, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng sự quan tâm, chia sẻ từ Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành Tập đoàn Đèo Cả, chúng tôi sẽ cùng nhau vượt khó, nỗ lực thi công, quyết tâm đảm bảo tiến độ, hoàn thành dự án”. 

Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Tập đoàn Đèo Cả được thành lập. Các kịch bản ứng phó trước diễn biến của dịch bệnh cũng được xây dựng, tránh bị động trong mọi tình huống. Các công trình, dự án do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện trải dài từ Bắc vào Nam, vì thế khi bất cứ một dự án nào, công trình nào bị ảnh hưởng sẽ kịp thời điều động nhân sự điều hành, lực lượng lao động ở dự án khác để “trám” vào vị trí đó. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đèo Cả đã phân công 3 Phó Chủ tịch, độc lập ở các khu vực khác nhau để kịp thời chỉ đạo thực hiện các dự án trong bối cảnh dịch bệnh…, nên các hoạt động trong toàn hệ thống không bị gián đoạn.

Đến thời điểm này, toàn bộ cán bộ và người lao động dự án Trung Lương - Mỹ Thuận đã được tiêm vaccine và tổng số người được tiêm toàn Tập đoàn trên 2.000 người.

Từ 0h ngày 19-7-2021, các tỉnh thành phía Nam đồng loạt thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Phan Văn Thắng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, cho biết: “Diễn biến dịch bệnh phức tạp khó lường, nhưng Tập đoàn đã chuẩn bị các phương án “sống chung với dịch bệnh”, đảm bảo mục tiêu kép, vừa hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, vừa tổ chức thi công giữ vững mục tiêu hoàn thành Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận”. Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả đã tiếp tục rót thêm 500 tỉ đồng vào dự án Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm hỗ trợ các nhà thầu gặp khó khăn về nguồn vật tư, vật liệu và tài chính, để đảm bảo nhịp độ thi công dự án.

Để tiếp cận và vận chuyển vật liệu vào công trường của dự án, các nhà thầu gặp nhiều khó khăn khi phải thường xuyên qua lại giữa các chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như các điểm phòng dịch ở các tỉnh lân cận. Nhằm kịp thời khắc phục và không làm gián đoạn nguồn cung vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và phối hợp với các trung tâm y tế nơi dự án đi qua để thực hiện test nhanh COVID-19 theo định kỳ 3 ngày/lần cho các nhân sự tham gia thi công thảm mặt đường bê tông nhựa gói thầu XL27, XL28 để đủ điều kiện di chuyển qua lại các điểm/chốt phòng dịch trên địa bàn huyện Cái Bè cũng như các điểm/chốt phòng dịch khác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các địa phương lân cận, chi phí sẽ do Tập đoàn chi trả.

Song song đó, Tập đoàn Đèo Cả cũng có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch chung của cả nước. Đèo Cả đã hỗ trợ cho Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lâm Đồng. Công đoàn Tập đoàn cũng phát động chương trình góp một ngày lương ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ. Ngoài ra, Đèo Cả còn trao tặng bộ test nhanh cho tỉnh Phú Yên (2.000 bộ) và tỉnh Tiền Giang (3.500 bộ); kết hợp cùng Tập đoàn Bamboo Capital tổ chức đội xe hỗ trợ chuyên chở đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Long An…

Bài, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết