25/04/2019 - 18:48

“Sai lầm” nếu luận tội ông Trump? 

Thay vì tiếp tục tranh cãi có nên đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội,  đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (ảnh) cho rằng phe Dân chủ nên đề ra nghị trình phù hợp cho các kỳ bầu cử tiếp theo.

Ảnh: Fox News

Báo cáo cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 đang khiến đảng Dân chủ chia rẽ nghiêm trọng khi những cái đầu nóng muốn xúc tiến quá trình luận tội Tổng thống Trump ngay lập tức, trong khi số khác ủng hộ chủ trương thận trọng cân nhắc. Theo bà Clinton, Quốc hội Mỹ không nên vội vàng bỏ phiếu xúc tiến quy trình luận tội mà bỏ qua thủ tục điều trần công khai, củng cố những luận điểm trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng ông Trump cản trở công lý và chứng minh những hành động này đáng bị luận tội.

Trên tư cách cựu thượng nghị sĩ và Ngoại trưởng, bà Clinton cảnh báo việc ngay lập tức tiến hành thủ tục luận tội không khác gì “một lựa chọn sai lầm”. Theo đó, phe Dân chủ có thể đi vào “vết xe đổ” của đảng Cộng hòa khi họ nóng vội tìm cách luận tội chồng bà là Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998 với cáo buộc khai gian, cản trở công lý trong vụ ông có quan hệ tình ái với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ không coi đây là hành động chính trị khôn ngoan, bởi phe Cộng hòa sau đó phải “trả giá đắt” khi đối thủ đảo ngược tình thế bằng việc giành thêm 5 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, khiến Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của đảng Cộng hòa mất chức.

Trong bài bình luận đăng trên tờ Washington Post, bà Clinton cho rằng người Cộng hòa và Dân chủ nên gạt bỏ chính trị phe phái để đưa ra quyết định công bằng. Thay vì đặt nặng vấn đề đảng phái và chính trị, bà Clinton kêu gọi các nhà lập pháp suy nghĩ vì lợi ích của quốc gia. Về phần đảng Dân chủ, bà cho rằng phe đa số tại Hạ viện không nên chỉ tập trung vào việc luận tội, thay vào đó họ nên đề ra chương trình nghị sự hợp lý trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Trump hôm 24-4 cảnh báo ông sẽ nhờ đến sự can thiệp của Tòa án Tối cao nếu phe Dân chủ quyết luận tội ông. Nhà Trắng không đưa ra bình luận về “chiến lược pháp lý” của ông Trump. Luận tội là quyền lực của ngành lập pháp Mỹ, được dùng để chính thức truy tố Tổng thống, Phó Tổng thống. Hiến pháp Mỹ quy định Hạ viện là cơ quan có quyền luận tội và Thượng viện là cơ quan tiến hành xét xử. Nếu một vị tổng thống Mỹ phạm tội, tiến trình luận tội có thể xảy ra nhưng quyền này là của Quốc hội và không công tố viên, chánh án hay bồi thẩm đoàn nào can thiệp được.

Hiến pháp Mỹ cũng nêu rõ đối tượng sẽ bị cách chức nếu bị kết án liên quan tội danh phản quốc, hối lộ và những tội nặng và hành vi xấu xa khác. Tính đến nay, Hạ viện nước này đã luận tội hai tổng thống - Andrew Johnson và Bill Clinton- nhưng cả hai sau đó đều được Thượng viện tuyên bố trắng án. Năm 1974, cố Tổng thống Richard Nixon đã từ chức sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội và cách chức ông liên quan bê bối chính trị Watergate. Phó Tổng thống Gerald Ford lên kế nhiệm sau đó đã ra lệnh ân xá cho Nixon, giúp vị tổng thống thứ 37 của Mỹ không bị truy tố vì những tội trạng gây ra khi còn tại nhiệm.

MAI QUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết