06/02/2008 - 09:24

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt

Xử lý nghiêm những trường hợp xe khách chở quá số người quy định

* Phà Hậu Giang quá tải trầm trọng
* TP CẦN THƠ: Nhiều biện pháp giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trong dịp Tết Mậu Tý 2008

Cục CSGT đường bộ, đường sắt cho hay, tuần đầu tiên của tháng 2-2008 - thời điểm cận Tết Nguyên đán - dự kiến tỷ lệ người tham gia giao thông sẽ gia tăng đột biến. Theo báo cáo của 8 địa phương: Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tây, Khánh Hòa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế thông qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản, xử lý 641 ô tô khách chở quá số người quy định. Lực lượng CSGT đã thông báo, đề nghị tổng cộng gần 3.000 hành khách phải xuống xe tìm phương tiện khác để tiếp tục hành trình. Cục CSGT đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, yêu cầu chủ xe trả tiền xe cho khách, thông báo cho hành khách tự lo phương tiện đi lại; lập biên bản tạm giữ xe 10 ngày. Trong số này, Đồng Nai là địa phương có số hành khách phải xuống xe, tự lo phương tiện nhiều nhất, với 2.839 hành khách. Cục CSGT đề nghị hành khách có nhu cầu đi lại bằng ô tô chở khách trong dịp Tết cần chủ động không sử dụng các xe khách có biểu hiện chở quá số người quy định và thông báo cho lực lượng CSGT biết để giải quyết, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn có thể xảy ra.

* Từ ngày 27 tháng Chạp (3-2) đến nay, phà Hậu Giang lâm vào tình trạng quá tải. Từ 10 giờ sáng đến tối, phía bờ Cần Thơ và Vĩnh Long, hàng ngàn ô tô phải xếp hàng hai, hàng ba dài gần 2km chờ qua phà và phải mất gần 3 giờ mới sang sông được. Ban Giám đốc cụm phà đã huy động toàn bộ 13 phà có tải trọng từ 100 - 200 tấn hoạt động 24/24 giờ nhưng vào thời điểm trên, ô tô vẫn phải xếp hàng dài chờ đợi. Đây là hiện tượng chưa từng có trong nhiều năm qua và nằm ngoài dự đoán của cụm phà lớn nhất miền Nam này.

Ông Phan Quang Dự, Giám đốc cụm phà Hậu Giang cho biết: Tết năm nay, ở cả 2 bến phà Cần Thơ và Vĩnh Long, lượng xe máy qua phà tăng gấp 4 lần ngày thường, lượng ô tô tăng gấp 3 lần, vượt xa số lượng xe qua phà trong những ngày Tết Đinh Hợi 2007 gần 50%. Nhằm khắc phục tình trạng này, cụm phà đã điều thêm phà từ các tỉnh khác về đây phục vụ. Dự kiến đến ngày 30 Tết, tình trạng kẹt phà mới được khắc phục.

* Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ vừa triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý năm 2008. Với mục tiêu không để xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép..., lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) chủ động phối hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện tăng cường tuần tra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các đầu mối giao thông phức tạp, những điểm vui chơi, các hoạt động văn hóa, điểm bắn pháo hoa, phố đi bộ. CSGT cũng sẽ phối hợp với Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, Công an phường, thị trấn giải tỏa các lòng lề đường, vỉa hè; phân loại và quản lý chặt chẽ các đối tượng có khả năng đua xe trái phép hoặc tham gia đua xe trái phép, tăng cường tuần tra, kiểm soát kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng tụ tập lái xe rượt đuổi nhau trên đường, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự ATGT.

Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp lái mô tô, ô tô quá tốc độ quy định, xe hết niên hạn sử dụng, xe không vào bến, hoạt động không đúng tuyến đã đăng ký, đón hoặc đỗ khách không đúng nơi qui định, ép khách tăng giá vé, giá dịch vụ gây rối loạn trên tuyến..., TP Cần Thơ phấn đấu giảm tai nạn giao thông đến mức thấp nhất trong dịp Tết Mậu Tý 2008.

* Sáng 4-2 (nhằm ngày 28 Tết), có thêm một cây cầu tạm nữa đã được đưa vào hoạt động tại vị trí xây dựng cầu Cái Sơn để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Mậu Tý. Nhờ đó, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra liên tục tại đây trong mấy ngày qua đã giảm đáng kể. Theo Sở Giao thông - Công chính thành phố, kinh phí để bắc cầu tạm là 95 triệu đồng, được trích từ nguồn quỹ dự phòng của dự án xây dựng cầu Cái Sơn.

Q.V - THẾ ĐẠT (TTXVN) - KIM XUÂN - TRUNG DÂN

Chia sẻ bài viết