25/06/2020 - 05:31

Xây dựng Khoa Xét nghiệm theo quy chuẩn chuyên nghiệp 

Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ xác định mũi nhọn phát triển theo hướng triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, đòi hỏi lĩnh vực xét nghiệm liên tục cải tiến chất lượng về năng lực quản lý và trình độ kỹ thuật. Hiện Khoa Xét nghiệm của BV đang chờ cơ quan thẩm định thuộc Bộ Y tế xếp mức theo Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm, hướng tới liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị y tế.

Cán bộ y tế Khoa Xét nghiệm lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật mắt. 

Thạc sĩ Nguyễn Dương Hiển, Trưởng Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua, Khoa Xét nghiệm tập trung toàn lực cải tiến toàn diện về quy trình quản lý và năng lực kỹ thuật của đơn vị theo Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm của Bộ Y tế. BV đã đầu tư, cải tạo khu kỹ thuật xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học; bố trí các tủ trả kết quả xét nghiệm cho từng khoa, phòng; sắp xếp lại hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, ban hành sổ tay quy trình các loại xét nghiệm nội và ngoại viện. Quy trình xét nghiệm được rút ngắn, trung bình từ 45 phút đến 90 phút.

Hiện mỗi ngày Khoa Xét nghiệm tiếp nhận khoảng 800 mẫu xét nghiệm. Theo ông Nguyễn Dương Hiển, Khoa Xét nghiệm có năng lực thực hiện gần 200 loại xét nghiệm, đáp ứng cho khoảng 800 bệnh mỗi ngày, tăng gần gấp đôi cả hai chỉ số trên so với 5 năm trước. Đó là sự phát triển tất yếu, bởi thời gian qua, BV chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu trên tất cả các lĩnh vực, từ mổ hở đến nội soi chẩn đoán và điều trị. BV không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho người dân trong thành phố mà còn tiếp nhận người bệnh từ các tỉnh trong vùng.

Với cơ sở vật chất có quy mô 500 giường bệnh, BV khám ngoại trú từ 2.000 – 2.500 bệnh/ngày; số nằm nội trú luôn trên 1.000 người bệnh. BV có lợi thế được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đồng thời, được các công ty đặt máy xét nghiệm thế hệ mới nhất. So với mặt bằng chung của toàn thành phố, BV Đa khoa TP Cần Thơ vượt trội về số lượng các mặt hàng xét nghiệm, nhiều nơi chưa triển khai phải gởi mẫu đến BV, như xét nghiệm sinh học phân tử, làm nhiều nhất là đo tải lượng virus viêm gan B, C. Giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, BV Đa khoa TP Cần Thơ được đầu tư máy xét nghiệm COVID-19. Khoa Xét nghiệm cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đưa vào hoạt động.

Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn và quy trình quản lý, lãnh đạo Khoa Xét nghiệm quan tâm vấn đề giao tiếp ứng xử của đội ngũ nhân viên hướng tới sự hài lòng cho người bệnh. Mỗi cán bộ y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân đều nói năng nhỏ nhẹ, tận tình hướng dẫn người bệnh từ quy tình lấy mẫu đến thời gian nhận kết quả xét nghiệm. Khu vực bệnh nhân ngồi chờ được bố trí ghế ngồi thông thoáng, thoải mái. Thông qua các kết quả khảo sát, người bệnh có tỷ lệ hài lòng cao đối với các dịch vụ do khoa cung cấp. Cử nhân Đỗ Thị Yến Phương, làm việc tại Phòng vi sinh – sinh học phân tử Khoa Xét nghiệm chia sẻ, 5 năm gắn bó giúp chị càng thêm yêu quý công việc, mặc dù thường xuyên tiếp xúc với bệnh phẩm, mẫu dịch, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp rất cao. 

Trước năm 2018, các khoa, phòng xét nghiệm của đơn vị y tế chỉ có sự đánh giá của Sở Y tế thành phố vào cuối năm, nhưng nay cần sự đánh giá, công nhận, xếp mức hạng theo quy định của Bộ Y tế. Trưởng Phòng Nguyễn Dương Hiển chia sẻ, Khoa Xét nghiệm BV xây dựng đạt chuẩn của Bộ Y tế cũng như hướng tới ISO 15189 - Bộ tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng phòng xét nghiệm, cần sự ủng hộ, chỉ đạo của Ban Giám đốc BV cũng như sự đồng lòng của tập thể khoa, với mục tiêu tất cả vì người bệnh. Khi Khoa Xét nghiệm đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm xuất ra sẽ được sử dụng liên thông ở các đơn vị cùng đạt chuẩn khác. Người bệnh tiết kiệm thời gian làm lại xét nghiệm khi đến khám bệnh ở nhiều cơ sở y tế. Đồng thời, BV nâng cao uy tín về chất lượng xét nghiệm cũng như được thu giá dịch vụ xét nghiệm theo mức hạng được xếp. Sau khi đạt chuẩn của Bộ Y tế, BV Đa khoa TP Cần Thơ dự kiến sẽ “chinh phục” chuẩn ISO 15189.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết