23/11/2019 - 09:27

WHO: Phần lớn thanh thiếu niên thiếu hoạt động thể chất 

Ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ dẫn nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 22-11 cho thấy, phần lớn thanh thiếu niên trên toàn thế giới không hoạt động thể chất đầy đủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe hiện tại và tương lai của họ.

Nghiên cứu - dựa trên dữ liệu được báo cáo từ 1,6 triệu học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 17 trong giai đoạn 2001-2016 ở 146 quốc gia và được công bố trên tạp chí The Lancet - cho thấy 85% bé gái và 78% bé trai trong độ tuổi đi học trên toàn cầu không đáp ứng các khuyến nghị hiện tại về ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe của lối sống năng động trong tuổi thiếu niên bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp, cải thiện chức năng hệ xương và tác động tích cực đến cân nặng. Để đạt được những lợi ích này, WHO khuyến nghị thanh thiếu niên nên thực hiện các hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ ít nhất một giờ mỗi ngày.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức, xã hội và nhiều lợi ích trong số này vẫn tiếp tục duy trì đến tuổi trưởng thành. Hiện tại, cần có hành động và chính sách khẩn cấp để tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là thúc đẩy và duy trì sự tham gia của giới trẻ trong hoạt động thể chất.

Nghiên cứu khuyến nghị cần mở rộng khẩn cấp các chương trình và chính sách hiệu quả để tăng cường hoạt động thể chất ở thanh thiếu niên; Phối hợp hành động đa ngành nhằm tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi thêm năng động; Cần phát huy tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe và hạnh phúc của tất cả mọi người, bao gồm cả thanh thiếu niên.

Tố Uyên 

Chia sẻ bài viết