29/09/2017 - 22:28

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt giữ thêm 117 binh sĩ quân đội

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tạm giam 117 binh sĩ quân đội tình nghi liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái.

Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Worldbulletin.net

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-9 cho biết cảnh sát chống khủng bố tại tỉnh miền Tây Izmir đã tiến hành bắt giữ các binh sĩ trên trong buổi sáng cùng ngày, trong đó có một số binh sĩ trong các đơn vị chủ chốt của lực lượng vũ trang.

Những binh sĩ bị bắt giữ vì cáo buộc đã có liên lạc qua điện thoại với các thành viên cấp cao thuộc phong trào của giáo sĩ Gulen trong giai đoạn từ năm 2010 tới thời điểm cuộc đảo chính ngày 15-7 năm ngoái.

Ông Gulen sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 và cho đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Ankara cho rằng những người ủng hộ ông đứng sau vụ đảo chính thất bại làm 250 người thiệt mạng.

Sau khi đập tan vụ chính biến, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người nghi liên quan tới phong trào của giáo sĩ Gulen. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo, học giả, giáo viên.... Việc bắt giữ và sa thải hàng loạt này đã vấp phải sự chỉ trích của Mỹ và các nước phương Tây.

TTXVN

Chia sẻ bài viết