10/01/2020 - 07:14

Việt Nam chủ trì phiên họp về củng cố hòa bình ở Tây Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), ngày 8-1, Việt Nam, Chủ tịch tháng của Hội đồng Bảo an (HĐBA), đã chủ trì phiên họp về Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của Văn phòng LHQ tại khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS) trong thời gian gầy đây. Đây là phiên họp công khai của HĐBA đầu tiên do Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch luân phiên.

Phát biểu tại cuộc họp, các nước thành viên HĐBA chia sẻ lo ngại về tình hình bạo lực gia tăng tại Tây Phi. Các nước thành viên Niger, Nam Phi, Tunisia đánh giá cao vai trò và nỗ lực của UNOWAS và khẳng định cam kết chính trị của các nước châu Phi trong việc chủ động giải quyết tình hình tại Tây Phi, đồng thời kêu gọi HĐBA ủng hộ tiếp tục các nỗ lực của cơ quan này. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, Chủ tịch HĐBA tháng 1-2020, đã có bài phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, đánh giá cao kết quả công tác của UNOWAS trong thời gian qua và ủng hộ những nỗ lực, sáng kiến của cơ quan này. Trước tình hình an ninh trong khu vực đang có chiều hướng xấu đi, Việt Nam đề nghị các nước và các tổ chức khu vực như nhóm G5 Sahel, tiếp tục các nỗ lực hợp tác chống khủng bố và tội phạm có tổ chức; đồng thời triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bất ổn, bao gồm cả các tác động của biến đổi khí hậu đối với tình hình an ninh trong khu vực.

Hải Vân - Hữu Thanh

Chia sẻ bài viết