20/11/2022 - 13:06

UNICEF cảnh báo về tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em

Tình trạng phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử với trẻ em dựa trên sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, đó là đánh giá của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đưa ra trong một báo cáo công bố trước Ngày Thiếu nhi thế giới (20-11).

Báo cáo mang tên “Những quyền lợi bị khước từ: Tác động của phân biệt đối xử đối với trẻ em” được UNICEF xây dựng dựa trên những nghiên cứu thực hiện tại 22 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em thuộc các nhóm dân tộc thiểu số bị thiệt thòi và tụt hậu khá xa so với bạn cùng trang lứa về kỹ năng đọc. Trung bình, học sinh trong độ tuổi từ 7-14 thuộc nhóm có điều kiện sống tốt nhất có kỹ năng đọc cơ bản cao hơn gấp đôi so với những học sinh thuộc nhóm ít thuận lợi hơn.

Báo cáo cho biết sự phân biệt đối xử khiến tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng và chất lượng học tập của trẻ em giảm sút đáng kể, tỷ lệ có việc làm và thu nhập ở tuổi trưởng thành thấp hơn, trong khi nguy cơ bị bắt giữ do vi phạm pháp luật cao hơn, tỷ lệ mang thai ở các bé gái vị thành niên cũng gia tăng.

Giám đốc Ðiều hành UNICEF Catherine Russell nêu rõ: “Sự phân biệt đối xử trong thời thơ ấu có thể gây ra những tác hại kéo dài tới suốt đời. Ðiều này làm tổn thương tất cả chúng ta. Do đó, bảo vệ quyền lợi của mọi trẻ em - dù các em là ai, các em đến từ đâu - là giải pháp chắc chắn nhất để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn cho tất cả mọi người. Mọi trẻ em đều có quyền được hòa nhập, được bảo vệ và có cơ hội bình đẳng để phát huy hết tiềm năng của mình. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh để chống lại sự phân biệt đối xử với trẻ em - ở quốc gia, cộng đồng, trường học, gia đình và trong chính trái tim của mỗi người.”

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết