03/12/2019 - 11:14

Úc dùng camera thông minh để xử phạt tài xế dùng điện thoại di động

Bang New South Wales của Úc đã trở thành địa phươg đầu tiên trên toàn thế giới chính thức áp dụng việc xử phạt các tài xế sử dụng điện thoại khi đang lái xe thông qua hệ thống camera thông minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bắt đầu từ ngày 1-12, các lái xe nếu bị phát hiện sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sẽ bị chụp hình và gửi thông báo về nơi cư trú. Trong ba tháng đầu tiên, việc xử phạt chỉ dừng lại ở hình thức cảnh báo, nhưng sau đó, hình phạt sẽ được nâng lên với việc áp dụng mức tiền phạt lên tới 344 AUD (230 USD)/lần vi phạm, đồng thời bị trừ 5 điểm trong tổng số 12 điểm trên bằng lái xe.

Ông Andrew Constance, Bộ trưởng Đường bộ của bang New South Wales, cho biết các camera công nghệ “đầu tiên trên thế giới” được gắn trên các thanh ray cố định hoặc di động, trên các ngã tư và dọc đường. Những camera này với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng giải mã các hình ảnh và tự nhận biết những phương tiện giao thông vi phạm. Các hình ảnh sau khi được chụp sẽ được gửi về trung tâm quản lý và được  nhà chức trách xem lại trước khi đưa ra phiếu phạt.                  

DIỆU LINH

Chia sẻ bài viết