TRÍ VĂN (Tổng hợp)
Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) với sự chung tay của những “gã khổng lồ” công nghệ như Alibaba và Tencent.

Ứng dụng tiền số của PBOC. Ảnh: CNBC
Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hồi tuần trước đã ra mắt ứng dụng cho phép người dùng ở 10 khu vực, gồm các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, đăng ký và sử dụng tiền số. Ứng dụng ví Nhân dân tệ này có sẵn trên các kho ứng dụng Android của Trung Quốc cùng kho ứng dụng của Apple. Người dùng có thể tải về, mở ví tiền số và chi tiêu.
Ngoài ra, PBOC còn có kế hoạch tung ra tiền số trước khi diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 vào tháng sau, bởi “những người nước ngoài khi du lịch tới Trung Quốc có thể mở ví e-CNY để đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng ngày mà không cần mở tài khoản ngân hàng trong nước”. PBOC cho hay người tham gia có thể tải ứng dụng, mua thẻ chứa e-CNY hoặc tự đổi tiền nước ngoài thành đồng tiền điện tử tại các máy tự động. Riêng các vận động viên và huấn luyện viên sẽ được cấp vòng tay “ví điện tử”, dùng để trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ bằng e-CNY. Các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê và các cửa hàng khác bên trong làng Olympic - nơi các vận động viên sinh hoạt - đều được trang bị máy thanh toán bằng e-CNY. Các cửa hàng tại ga tàu gần địa điểm thi đấu cũng được trang bị tương tự.
Trong khi đó, 2 hệ thống thanh toán ở Trung Quốc là WeChat Pay của Tencent và Alipay của Alibaba cũng có những bước đi riêng. Theo đó, Tencent hôm 6-1 cho biết ứng dụng nhắn tin WeChat của hãng công nghệ này sẽ hỗ trợ e-CNY. Ðược biết, WeChat có hơn 1 tỉ người dùng và là ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc. Do đó, việc tích hợp e-CNY vào WeChat sẽ giúp mang lại cho đồng tiền số này lượng người dùng tiềm năng khổng lồ. Còn Alipay cũng đang thử nghiệm thanh toán bằng tiền số.
Ðáng chú ý, “gã khổng lồ” thương mại điện tử JD.com hôm 7-1 tuyên bố sẽ bắt đầu tạo điều kiện cho các thương gia bên thứ ba bán hàng trên nền tảng công ty này chấp nhận e-CNY.
Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra là liệu người dùng Trung Quốc có thường xuyên sử dụng e-CNY hay không khi mà họ vốn quen với việc sử dụng 2 hệ thống thanh toán di động do chính 2 “ông lớn” Alibaba và Tencent điều hành. Chẳng hạn, để sử dụng WeChat hoặc Alipay, người dùng chỉ cần liên kết tài khoản ngân hàng với ứng dụng. Song, để sử dụng tiền số, người dùng sẽ cần phải đăng nhập vào một ứng dụng riêng và liên kết ứng dụng đó với WeChat hoặc Alipay. “Tôi không nhận thấy bất kỳ động lực mạnh mẽ nào vì vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong việc sử dụng tiền số. Bạn phải tải ứng dụng xuống, đăng ký, sau đó nạp tiền vào ví. Tôi không chắc người dùng muốn thực hiện những bước bổ sung này” - Linghao Bao, chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn Trivium China, cho biết.
Thật ra, e-CNY không phải là một loại tiền điện tử như bitcoin, bởi nó được PBOC kiểm soát và phát hành. Nó là một dạng đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang phát triển. Ðến nay, hàng chục triệu e-CNY đã được trao cho người dân ở một số thành phố lớn ở Trung Quốc. Ðơn cử, chính quyền Thành Ðô hồi tháng 2 năm ngoái đã tiến hành dùng thử nghiệm e-CNY với tổng lượng phát hành ra thị trường là 40,2 triệu Nhân dân tệ. Còn hồi năm 2020, một số thành phố lớn khác, gồm “thủ phủ” công nghệ Thâm Quyến, cũng phát hành xổ số giao dịch bằng đồng tiền số.