 |
|
Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 23-3 địa điểm Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh.
Ảnh: Reuters |
* Mỹ, Hàn Quốc và EU phản ứng việc Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh
(TTXVN)- Báo chí Nhật Bản ngày 25-3 đưa tin CHDCND Triều Tiên đã lắp đặt tên lửa vào bệ phóng tại một cơ sở ở Musudanri, sẵn sàng cho việc phóng vệ tinh viễn thông từ ngày 4 đến 8-4 theo như kế hoạch.
Hãng Kyodo dẫn nguồn tin gần gũi với quan hệ Nhật - Mỹ cho rằng quả tên lửa trên là tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2. Truyền hình NBC dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết tên lửa đẩy đã được đặt vào bệ phóng và người ta có thể thấy rõ hai tầng của tên lửa, tầng thứ ba bị che kín. Theo NBC, việc phóng tên lửa này có thể được thực hiện trong vài ngày tới. Một quan chức Mỹ khẳng định các thông tin NBC đưa ra hoàn toàn chính xác.
Xung quanh vấn đề này, tờ Sankei Shimbun cho rằng “Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối cho việc chuẩn bị phóng tên lửa”, trong khi tờ Mainichi Shimbun dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định rằng về lý thuyết, việc phóng tên lửa sẽ sẵn sàng từ ngày 28-3.
Trước đó, Triều Tiên thông báo nước này có kế hoạch phóng một vệ tinh lên quỹ đạo từ cơ sở trên trong khoảng thời gian từ ngày 4-8/4.
* Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nghi đây là một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2 có thể vươn tới bờ Tây nước Mỹ. Những nước này đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch trên, thậm chí đe dọa sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.
Theo tin nước ngoài, hải quân Mỹ ngày 26-3 cho biết đã triển khai 2 tàu chiến tại vùng biển ngoài khơi Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ phóng vệ tinh theo tuyên bố của nước này vào đầu tháng tới.
Hai tàu khu trục USS McCain và USS Chafee, được trang bị công nghệ Aegis để theo dõi và đánh chặn tên lửa, đã rời cảng Sasebo, Tây Nam Nhật Bản ngày 25-3. Hiện nay, hải quân Mỹ vẫn còn tàu khu trục USS Curtis Wilbur đang neo đậu tại cảng Sasebo.
Một nữ phát ngôn viên Hải quân Mỹ còn cho biết tàu USS Stethem, cũng thuộc lớp Aegis, dự kiến rời cảng Aomori, miền Bắc Nhật Bản, trong ngày 26-3, song không cho biết cụ thể đích đến của tàu này.
Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 26-3 đưa tin Hải quân Hàn Quốc sẽ sớm triển khai một tàu khu trục hiện đại tới Biển Nhật Bản. Tàu khu trục trọng tải 7.600 tấn có tên là Sejong Đại đế (theo tên một vị vua Triều Tiên nổi tiếng ở thế kỷ 15) được trang bị tên lửa có điều khiển này “sẽ thực hiện các hoạt động giám sát ở Biển Nhật Bản.”
Tàu Sejong Đại đế được đưa vào sử dụng tháng 12-2008, trang bị 120 tên lửa và ngư lôi, là tàu khu trục lớp Aegis đầu tiên của Hàn Quốc. Chiếc tàu này sẽ gia nhập nhóm bốn tàu khu trục khác của Mỹ và Nhật Bản có mặt tại vùng biển Nhật Bản khi Triều Tiên thực hiện các bước cuối cùng để phóng vệ tinh theo tuyên bố của nước này.
Đài truyền hình Hàn Quốc KBS cũng cho biết, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng mới đây, một phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Triều Tiên rằng việc Triều Tiên phóng vệ tinh là vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ.
Trong diễn biến liên quan, Triều Tiên cảnh báo nếu các hành động thù địch được tiến hành dưới vỏ bọc HĐBA LHQ, thì rõ ràng LHQ đã phủ nhận tinh thần thỏa thuận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà các bên tham gia đàm phán đạt được năm 2005. Triều Tiên sẽ tẩy chay đàm phán sáu bên nếu HĐBA LHQ trừng phạt nước này về việc phóng vệ tinh. Trong tuyên bố đưa ra ngày 25-3, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc cộng đồng quốc tế ngăn cản quyền sử dụng vũ trụ một cách hòa bình của Bình Nhưỡng không những là hành động bất bình đẳng mà còn xâm phạm quyền tự chủ của nước này.