27/11/2021 - 20:16

Tổng thống Ukraine, Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga

Ngày 26-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Donbas, miền Ðông Ukraine.

Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform dẫn lời ông Zelenskiy phát biểu tại một cuộc họp báo nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Nếu (phía Nga) không muốn gặp trực tiếp thì hãy tiến hành điện đàm”. Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột ở Donbas không chỉ trong khuôn khổ Normandy (gồm Ukraine, Nga, Ðức và Pháp) mà còn trong định dạng song song khác với sự tham gia của Mỹ. Kiev có thiện chí tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Trong một tuyên bố có liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cũng cho biết ông “có khả năng sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine” nhằm xoa dịu căng thẳng đang gia tăng liên quan tới biên giới giữa Nga và Ukraine. Phát biểu tại Nantucket nơi ông đang trải qua kỳ nghỉ lễ Tạ ơn khi được hỏi về khả năng hội đàm với hai người đồng cấp Nga và Ukraine, Tổng thống Biden nói: “(Ðiều đó) rất có thể diễn ra”.

LAN NHI (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết