13/09/2019 - 18:52

Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 12-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Trước đó, ngày 9-9,  Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Washington vào cuối tháng này.

Các tuyên bố của giới chức Mỹ và Triều Tiên về khả năng thúc đẩy đàm phán hạt nhân và các cuộc gặp cấp cao được đưa ra sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - người vốn có quan điểm cứng rắn đối với hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Các nhà phân tích chính sách cho rằng động thái này có thể hỗ trợ cho quá trình nối lại đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mục tiêu của Mỹ thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trở nên dễ dàng hơn. Từ tháng 6-2018 đến nay, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần.

Về lý do sa thải ông Bolton, Tổng thống Trump tuyên bố chính khách này đã mắc nhiều sai lầm lớn, trong đó có việc yêu cầu Bình Nhưỡng theo “mô hình Libya” và “giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân” để đổi lại sự nhượng bộ từ Mỹ. Ông Bolton cũng từng đề nghị sử dụng sức mạnh quân sự đối với Triều Tiên và giới chức Mỹ cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội vào tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Về người thay thế ông Bolton, Tổng thống Trump đã bác khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo kiêm nhiệm thêm chức danh cố vấn an ninh quốc gia.

Thanh Hương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết