14/06/2019 - 18:48

Bầu cử Indonesia

Tòa án Hiến pháp xem xét đơn khiếu nại

Ngày 14-6, hàng chục nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai khắp thủ đô Jakarta trong khi Tòa án Hiến pháp Indonesia tiến hành phiên điều trần liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử năm 2019.   

Các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra ngày 21-22/5 vừa qua sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019. Kết quả cho thấy cặp ứng cử viên số 1 gồm đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma’ruf Amin đã nhận được 55,5% số phiếu ủng hộ, trong khi cặp số 2 là ứng viên đối thủ Prabowo Subianto và Sandiaga Uno chỉ giành được 44,5% số phiếu ủng hộ. Ông Prabowo tuyên bố không chấp nhận kết quả cuối cùng và đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp Indonesia.

Ngày 14-6, tòa bắt đầu nghe đội ngũ pháp lý của ông Prabowo trình bày các bằng chứng liên quan.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Dedi Prasetyo cho biết 32.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai khắp thủ đô để đề phòng nguy cơ gián đoạn hoạt động của tòa án. Cảnh sát cũng được trang bị tấm chắn, hơi cay và vòi rồng, nhưng không được trang bị đạn thật. Theo người phát ngôn này, lực lượng an ninh duy trì biện pháp “mềm dẻo” nếu biểu tình xảy ra trước trụ sở Tòa án Hiến pháp. Trước đó, đụng độ giữa đám đông và cảnh sát trong các cuộc biểu tình sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố đã làm 8 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết