29/06/2023 - 07:35

Tổng thống Biden đặt cược vào chiến lược kinh tế “Bidenomics” 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh) ngày 27-6 khẳng định nền kinh tế Mỹ hiện “vững mạnh” và sẽ không rơi vào suy thoái.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông Biden đưa ra tuyên bố trên tại một sự kiện vận động quyên góp tranh cử một ngày trước khi ông có bài phát biểu về chính sách kinh tế, trong đó công bố chiến lược “Bidenomics”. Giới quan sát nhận định ông Biden đang “đặt cược lớn” vào nền kinh tế Mỹ để tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Ngày 28-6, Tổng thống Biden có bài phát biểu về chiến lược “Bidenomics” ở Chicago. Trong bài phát biểu này, Tổng thống Biden liệt kê những thành quả lập pháp ấn tượng mà chính quyền của ông đã đạt được trong 2 năm qua. Các dự luật lớn được Quốc hội Mỹ thông qua đã đầu tư những khoản tiền lịch sử vào công nghệ năng lượng xanh, chất bán dẫn và không dưới 550 tỉ USD để cải tạo đường sá, các cây cầu và cơ sở hạ tầng khác của đất nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị tàn phá vì đại dịch COVID-19, tiếp theo là tình trạng lạm phát kéo dài và những khó khăn trong chuỗi cung ứng, Tổng thống Biden gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dân Mỹ rằng ông đang điều hành đất nước hiệu quả. Với việc ra mắt chiến lược “Bidenomics”, Nhà Trắng cho rằng có thể đảo ngược tình hình này. 

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết