17/01/2023 - 09:07

Tiêu thụ thức ăn nhanh liên quan đến bệnh gan nguy hiểm 

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo tiêu thụ thức ăn nhanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) - một bệnh lý có khả năng đe dọa tính mạng. Những người bị béo phì và tiểu đường là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Ảnh: Petite Gourmets

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của trường Y khoa Keck thuộc Ðại học Nam California đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe hàng năm lớn nhất tại Mỹ để xác định tác động của việc tiêu thụ thức ăn nhanh đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Trong số 4.000 người được khảo sát, 52% thường tiêu thụ một số loại thức ăn nhanh (như gà rán, pizza, khoai tây chiên, xúc xích…), trong đó, 29% tiêu thụ từ 1/4 lượng calo hàng ngày trở lên từ thức ăn nhanh và 29% đã bị tăng mỡ gan.

Các chuyên gia phát hiện những người bị béo phì hoặc tiểu đường tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày trở lên từ thức ăn nhanh có lượng mỡ trong gan tăng cao so với những người ăn ít hoặc không ăn thực phẩm này. Trong nhóm dân số chung, lượng mỡ gan tăng ở mức trung bình khi chế độ ăn uống chứa từ 20% trở lên là thức ăn nhanh. Mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ và chế độ ăn chứa 20% thức ăn nhanh không thay đổi ngay cả khi đã loại trừ các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc, uống rượu và hoạt động thể chất.

“Gan khỏe mạnh chứa một lượng nhỏ chất béo, thường dưới 5% và dù lượng chất béo này tăng ở mức vừa phải cũng có thể dẫn đến bệnh NAFLD. Sự gia tăng mỡ gan ở người bị béo phì hoặc tiểu đường đặc biệt nghiêm trọng hơn, có lẽ do những bệnh này khiến mỡ dễ tích tụ trong gan hơn” - theo Ani Kardashian, bác sĩ chuyên khoa gan và là trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa thức ăn nhanh với béo phì và tiểu đường, song đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh tác động tiêu cực của thực phẩm này đối với sức khỏe gan. Theo các chuyên gia, một phần thức ăn nhanh, dù nhỏ, cũng chứa nhiều carbohydrate và chất béo làm tổn thương gan. “Nếu mọi người ăn một bữa thức ăn nhanh mỗi ngày, họ có thể nghĩ rằng chúng vô hại. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đó chiếm ít nhất 1/5 lượng calo hàng ngày thì họ đang đặt gan vào tình trạng nguy hiểm” - bác sĩ Kardashian cảnh báo.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể gây xơ gan hoặc sẹo gan, dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan. Hiện nay, cách duy nhất để điều trị gan nhiễm mỡ là cải thiện chế độ ăn uống. Do đó, các chuyên gia hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích các cơ sở y tế cung cấp cho bệnh nhân nhiều kiến thức về dinh dưỡng hơn, đặc biệt là bệnh nhân béo phì hoặc tiểu đường, những người có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ do thức ăn nhanh.

HOÀNG ÐIỂU (Theo SciTechDaily, Fox News)

Chia sẻ bài viết