25/09/2008 - 09:22

Mỹ

Tiếp tục tranh cãi về kế hoạch cứu trợ khẩn cấp 700 tỉ USD

(TTXVN)- Bất chấp sự hối thúc của cả Tổng thống George Bush, Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ben Bernanke, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ vẫn còn nhiều ý kiến bảo lưu và tranh cãi xung quanh kế hoạch cứu trợ tài chính lớn chưa từng có kể từ cuộc “Đại suy thoái” đầu thập niên 30 của thế kỷ trước.

Ngày 23-9, trong các bài phát biểu tại cuộc điều trần chung của Thượng viện Mỹ, cả Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch FED và ông Christopher Cox, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán liên bang (SEC), đều cảnh báo “nếu Quốc hội không sớm phê chuẩn kế hoạch mà Nhà Trắng đã đệ trình cách đây 5 ngày thì nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sẽ càng lớn”. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều chưa nhất trí với kế hoạch của Nhà Trắng và đòi phải có điều chỉnh trước khi thông qua. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Dodd, Chủ tịch Ủy ban ngân hàng Thượng viện, khẳng định phương án của Nhà Trắng là phiến diện, do vậy “chưa thể chấp nhận được”. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Bunning cho rằng kế hoạch của Nhà Trắng mới chỉ là một cuộc mua bán ồ ạt chứ chưa phải là một giải pháp hoàn chỉnh vì trong đó chưa bao gồm các biện pháp bảo vệ người đóng thuế và hỗ trợ chủ nhân các ngôi nhà đang có nguy cơ bị tịch thu gán nợ.

Đa số người dân Mỹ cũng hoài nghi về kế hoạch 700 tỉ USD mà họ cho là “lấy từ tiền đóng thuế của dân” để cứu giúp các tập đoàn ngân hàng và tài chính. Kết quả thăm dò dư luận do hãng Zogby tiến hành trong những ngày cuối tuần qua và công bố ngày 23-9 cho thấy tỷ lệ người Mỹ ủng hộ đề xuất cứu trợ tài chính của chính phủ cũng ngang bằng với số phản đối (46%).

Chia sẻ bài viết